Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card

Cổng kết nối là một loại cổng thông dụng trong Laptop, PC. Trong các máy tính ngày trước dùng để kết nối các thiết bị ngoại vi với nhau trên máy tính như: chuột, bàn phím… và nhiều thứ khác nữa.

Dưới đây 4 cổng kết nối phổ biến nhất dành cho PC, Laptop. Mời bạn xem qua từng cổng kết nối.

Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card

6 Cổng kết nối phổ biến dành cho Pc, Laptop

1. Cổng kết nối VGA là gì?

Cổng kết nối VGA (viết tắt của Video Graphics Array). Là một chuẩn hiển thị được giới thiệu năm 1987 từ hãng IBM cùng loại máy tính PS/2. Nó dùng để hỗ trợ việc kết nối từ laptop tới các thiết bị trình chiếu (máy chiếu, màn hình ngoài…) thông qua dây cáp.

Dây cáp VGA có 15 chân kết nối, hỗ trợ nhiều chuẩn độ phân giải 640x400px, 1280x1024px. Hiện nay có thể lên đến 1920×1080 px (FullHD), 2048x1536px. 

Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card

Cổng kết nối VGA là chuẩn truyền tín hiệu hình ảnh analog xuất hiện phổ biến trên PC, laptop và một số dòng tivi thế hệ cũ. Chuẩn kết nối này sử dụng 15 chân tín hiệu có khả năng truyền hình ảnh với độ phân giải lên đến 2K với độ ổn định cao.

Với cáp chuẩn VGA bạn có thể truyền tín hiệu hình ảnh với khoảng cách lên đến 100m.

2. Cổng hết nối HDMI là gì?

HDMI (viết tắt của High-Definition Multimedia Interface). Là một cổng kết nối chuẩn cho phép truyền tải đồng thời cả hình ảnh và âm thanh. Thông qua một sợi cáp đến các màn hình trình chiếu mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

HDMI là một cổng kết nối hiện đang rất phổ biến trên các thiết bị từ PC, laptop, tivi…

Với chuẩn HDMI bạn có thể truyền đồng thời hình ảnh và âm thanh trên 1 cáp HDMI với chất lượng cao. Chuẩn HDMI hiện nay có thể truyền hình ảnh với độ phân giải lên đến 4K cùng với 8 kênh âm thanh.

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn HDMI khá xa, bạn có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 30m. Mới đây hãng Unitek còn sản xuất cáp HDMI với độ dài đường truyền lên đến 70m.

Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card
công kết nối HDMI

Ngoài ra các bạn có thể gặp chuẩn HDMI type C. Mini HDMI trên một số dòng smart phone hoặc máy tính bảng như Blackberry Q10, tablet Playbook…

3. Cổng kết nối DVI là gì?

DVI là cổng truyền tín hiệu video số (digital) trực tiếp đến màn hình. Mà không cần phải qua bước chuyển về tín hiệu tương tự (analog) như trước đây.

Đặc tả kỹ thuật của DVI (Digital Video Interface). Do DDWG (Digital Display Working Group). Phát triển nhằm cung cấp tín hiệu hình ảnh analog và digital cho màn hình trên một kết nối duy nhất. 

Kiểu giao tiếp phổ biến nhất hiện nay là giữa màn hình LCD và card đồ họa loại mới. Đây là ngõ giao tiếp thứ 2 hoặc thay thế chuẩn Plug & Display trước đây. DVI ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở các hãng sản xuất card đồ họa và màn hình LCD. 

Ngoài việc sử dụng như chuẩn giao tiếp trên máy tính DVI. Còn là lựa chọn trong việc truyền các tín hiệu số cho HDTV (High Definition TV). EDTV (Enhanced Definition TV). Màn hình Plasma và một số thiết bị cao cấp dành cho TV, đầu DVD. Tương tự, vài đầu đọc DVD cũng trang bị ngõ DVI bên cạnh ngõ Component. Xuất hiện trên thị trường chưa bao lâu.

Hiên nay chuẩn kết nối DVI đang dần thay thế chuẩn kết nối VGA. Các bạn có thể bắt gặp chuẩn kết nối DVI trên nhiều card màn hình hiện nay.

Chuẩn cổng kết nối DVI được phân thành 3 loại là DVI – I, DVI – D và DVI – A.

  1. DVI – A : dùng để truyền tín hiệu analog với hình ảnh độ phân giải cao.
  2. DVI – D : dùng để truyền tín hiệu digital, với cổng DVI – D bạn có thể mua cáp chuyển đổi sang HDMI mà không cần dùng đến bộ chuyển đổi riêng.
  3. DVI – I : Có khả năng truyền cả 2 tín hiệu analog và digital.

Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card

4. Cổng DisplayPort

Giống với chuẩn kết nối HDMI, chuẩn displayport có thể truyền đồng thời hình ảnh và âm thanh trên 1 cáp. Chuẩn Displayport có khả năng truyền hình ảnh có độ phân giải cao hơn so với HDMI và tần số quét có thể lên đến 200 Hz.

Một ưu điểm vượt trội của Displayport so với HDMI. Là khả năng xuất ra nhiều màn hình một lúc ( 1920×1080@60Hz x 4, 2560×1440@60Hz x 2 ). Với những ưu điểm như vậy Displayport phù hợp với game thủ hoặc những người thiết kế đồ họa sử dụng nhiều màn hình với độ phân giải cao.

Ngoài ra bạn có thể gặp cổng mini Displayport trên một số mẫu laptop Thinkpad hay Macbook.

Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card
Cổng kết nối Displayport

5. Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI

Cổng VGA và HDMI có sự khác biệt khá lớn về kích thước cũng như cấu tạo. Cụ thể trong khi cổng HDMI có kích thước nhỏ gọn thì cổng VGA sở hữu kích thước có phần lớn hơn nhiều.

Những cổng kết nối dành cho PC, Laptop, card
bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI

Để phân biệt giữa hai loại cổng kết nối trên bằng cách, đối với cổng kết nối. VGA cấu tạo gồm 15 chân cắm được xếp theo 3 hàng với mỗi hàng có 5 chân. Còn cổng HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân, hầu hết trên các thiết bị điện tử ngày nay đều được trang bị cổng HDMI. Ngoài ra, để phân biệt giữa hai cổng này trên laptop là khá dễ dàng khi đa số, các nhà sản xuất laptop đều in các kí hiệu hay chú thích để người dùng không phải lẫn lộn.

6. Nên mua laptop sử dụng cổng VGA hay cổng HDMI?

Mặc dù cổng kết nối HDMI đã được trang bị trên hầu hết các dòng laptop. Nhưng có thực tế rằng rất nhiều thiết bị như máy chiếu ở các cơ quan, công sở hay trường học vẫn chỉ hỗ trợ cổng VGA gây nhiều khó khăn cho người dùng. Vậy nên người dùng có thể chọn mua laptop hỗ trợ đồng thời cả hai cổng kết nối trên. 

Xem thêm: tin Laptop

Một số dòng laptop hỗ trợ cả cổng VGA và cổng HDMI:

Tuy nhiên, để đáp ứng chất lượng hình ảnh cao và kèm theo đó là thiết kế nhỏ gọn. Thì cổng HDMI đã và đang dần thay thế cho cổng VGA truyền thống. Trong tương lai không xa việc các hãng sản xuất laptop như DELL, Acer, hay Asus khai tử VGA là chuyện không phải quá bất ngờ. 

Nếu như laptop của bạn chỉ có một trong hai cổng kết nối trên. Thì không nên quá lo lắng đơn giản việc chuyển đổi từ chuẩn HDMI sang VGA và ngược lại là hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua một sợi dây cáp chuyển đổi.

Với bài phân tích trên có thể dễ nhận ra rằng cổng HDMI có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với cổng VGA. Vậy nếu bạn đang có ý định mua laptop mới thì bạn nên sắm cho mình một chiếc laptop hỗ trợ cổng HDMI.

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Cổng kết nối là gì? Ý nghĩa và chức năng của từng cổng - Bạn nên xem
Tên Bài Biết
Cổng kết nối là gì? Ý nghĩa và chức năng của từng cổng - Bạn nên xem
Mô Tả
cổng kết nối đóng vai trò quạn trọng trên máy tính, giúp máy tính kết nối với thiết bị Laptop, PC. Nếu bạn chưa biết công kết nối là gì hãy xem qua bài viết
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com