Tạo blog miễn phí với 5 bước đơn giản

Blog hay còn gọi là nhật ký trực tuyến đã không còn xa lạ đối với nhiều người.  Blog được xem như là nơi để mọi người chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng hay sở thích với tất cả mọi người trong cộng đồng. Trong bài viết dưới đây Alilaska sẽ chia sẻ với các bạn 5 bước đơn giản để tạo blog miễn phí. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Một số điều cần biết về blog

Blog là gì?

Blog hay weblog là một trang nhật ký trực tuyến xuất hiện từ những năm thập niên 90. Người viết blog có thể là cá nhân hoặc nhóm. Họ viết và chia sẻ thông tin lên cộng đồng theo nhiều chủ đề. Đa phần blog thường là những bài chia sẻ kinh nghiệm hoặc đưa ra ý kiến cá nhân.

Phân loại blog

Dựa vào cách truyền tải và nội dung bài viết mà blog được chia làm 6 loại chính:

 • Dịch vụ blog
 • Dịch vụ lưu trữ blog
 • Người viết blog
 • Phần mềm tạo blog
 • Tiểu blog
 • Vlog

Tính năng nổi bật của blog

Blog cũng là một dạng website tuy nhiên nó lại được phân biệt với những trang web khác nhờ một số điểm nổi bật sau đây.

 • Nội dung được trình bày theo trình tự thời gian
 • Nội dung có tính cá nhân và tính chủ quan cao
 • Nội dung được chia sẻ tùy theo cảm hứng
 • Người xem có thể phản hồi bằng cách comment

Blog có nhất thiết phải mang bản sắc cá nhân không?

Những blogger thường cho rằng blog là một cuốn nhật ký cá nhân. Tại đây mọi người có thể chia sẻ về bản thân, than vãn công việc hay kể chuyện về cuộc đời họ. Đây là suy nghĩ của đại đa số các blogger ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ khá sai lệch mà mọi người đang mắc phải.

Blog có vô vàn tính năng mà bạn chưa thể tìm hiểu hết. Ngày này blog được sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các doanh nghiệp thường sử dụng blog như một công cụ để thu hồi ý kiến từ khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

Những blog cá nhân được cho là vi phạm pháp luật

Một blog được phép chia sẻ những quan điểm cá nhân tuy nhiên blogger là người phải chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình chia sẻ. Một số trường hợp blog dưới đây sẽ được cho là phạm pháp:

 • Blog chia sẻ những thông tin chống lại Nhà nước gây rối loạn an ninh quốc gia.
 • Lợi dụng hình ảnh cá nhân hay tổ chức nào đó để làm blog với bất cứ mục đích gì.
 • Dùng blog để tuyên truyền những tác phẩm vi phạm pháp luật.
 • Dùng blog để bôi xấu danh dự hay đặt điều cho người khác.
 • Giao dịch thương mại thông qua blog

Blog có được chạy google Adsense không?

Blog được xem như là một công cụ kiếm thêm thu nhập của các blogger hiện nay. Chính vì vậy việc chạy google Adsense sẽ trợ giúp họ rất nhiều trong việc tăng thu nhập. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng google adsense là một mạng liên kết quảng cáo vô cùng lớn. Đa số những blogger viết bài với mục đích thu nhập họ đều đăng ký một tài khoản Adsense với google.

Tuy nhiên thì đây là một mạng quảng cáo rất tốt nên việc đăng ký không hề dễ dàng. Đặc biệt với những blogger mới chưa xây dựng đủ độ tin cậy hay những blogger tạo blog miễn phí và uy tín thì lại càng khó hơn rất nhiều. Đã có không ít blogger thất bại khi đăng ký tài khoản Adsense cho mình đâu nhé. Google sẽ chẳng dễ dàng chấp nhận bất kỳ ai như suy nghĩ của bạn đâu nha.

Tạo blog miễn phí với 5 bước đơn giản

Dưới đây là 5 bước đơn giản để có thể tạo blog miễn phí:

Bước 1: Chọn tên miền

Chọn tên miền phù hợp với blog là bước đầu tiên bạn cần phải làm trước khi tạo blog miễn phí. Một tên miền tốt phải có yếu tố cá nhân, ngắn gọn súc tích và dễ nhận biết. Và quan trọng hơn cả bạn cần biết đối tượng mình muốn hướng tới là ai trước khi chọn tên miền. Vì vậy mà bạn mới có thể thu hút được khách truy cập. Để tìm được tên muốn mong muốn bạn chỉ cần giao dịch với các nhà cung cấp hosting

Bước 2: Tạo blog miễn phí

Sau khi đã chọn được tên miền phù hợp việc bạn cần làm tiếp theo là đăng ký nó với nhà cung cấp hosting. Thông thường hosting sẽ có khoảng giá tương đương với những tiện ích mà nó đem lại. Nhà cung cấp sẽ quản lý tất cả những vấn đề bảo trì về mặt kỹ thuật bao gồm cả máy chủ. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn WordPress làm CMS của mình.

Bước 3: Cài đặt CMS

Tuy nhiên thì CMS không phải là lựa chọn bắt buộc duy nhất từ nhà cung cấp. Chính vì vậy bạn cần phải làm quen với nhiều phiên bản CMS khác nhau từ nhà cung cấp. Ngoài wordpress thì Joomla, Typo3 hay Drupal đều là những hệ thống phổ biến và được rất nhiều người biết đến. Đây đều là những mã nguồn mở cung cấp cho người dùng rất nhiều tiện ích miễn phí. Và đây đều là những hệ thống hoạt động vô cùng mạnh mẽ với sự phát triển không ngừng.

Bước 4: Khởi tạo blog

Như đã nói bên trên thì wordpress, Joomla, Typo3 hay Drupal đều là những mã nguồn mở. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cài CMS là hoàn toàn miễn phí. Người dùng sẽ được truy cập vào nhiều chủ đề, plugin miễn phí và rất nhiều những gói mở rộng khác. Để cá nhân hóa một blog bạn cần phải có kiến thức về thiết kế cũng như HTML.

Bước 5: Blog có cấu trúc và kế hoạch

Sau khi đã tạo được blog việc cần thiết bạn làm bây giờ chính bắt đầu viết blog của mình. Tuy nhiên trước khi viết bạn cần lưu ý tới cấu trúc của bài viết bạn muốn chia sẻ. Đồng thời bạn cần lên một kế hoạch trực tiếp cho bài viết của mình.  Việc lên kế hoạch bài viết sẽ bao gồm cả những cấu trúc như danh mục, trang hay thẻ…

Mỗi blog cần có một chủ đề rõ ràng và chính xác. Một blogger giỏi sẽ rất xuất sắc trong việc lựa chọn chủ đề cho bài viết của mình. Hãy chia sẻ những bài viết kinh nghiệm của bản thân và đưa ra lời khuyên với vai trò như một người chuyên gia để có thể xây dựng được một cộng đồng độc giả trung thành.

Alilaska hôm này đã chia sẻ tới độc giả cách để tạo blog miễn phí cho riêng mình. Quý độc giả hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin vô cùng hữu ích hàng ngày nhé.

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Tạo Blog miễn phí với 5 bước đơn giản Bạn Biết Chưa ?- Alilaska.com
Tên Bài Biết
Tạo Blog miễn phí với 5 bước đơn giản Bạn Biết Chưa ?- Alilaska.com
Mô Tả
Tạo blog miễn phí đang được giới trẻ rất quan tâm. Các blogger đều mong muốn có một blog mang bản sắc của riêng mình. Họ không chỉ....
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com
Logo