Pivot table là gì ? Cách sử dụng PIVOT TABLE để thông kế dự liệu trong EXCEL

Pivot table là một trong những chức năng mạnh mẽ nhất của Microsoft Excel. Nó có thể giúp bạn tóm tắt và thống kê báo cáo về các tập dữ liệu lớn. Trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn thực hiện quy trình tạo một bảng, hãy lùi lại một bước và đảm bảo bạn hiểu chính xác Pivot table là gì và tại sao bạn có thể cần sử dụng một bảng.

Pivot table là gì?

Bảng Pivot rất hữu ích để tự động tính toán những thứ mà bạn không thể dễ dàng tìm thấy trong bảng Excel cơ bản. Một trong những điều đó là đếm các hàng mà tất cả đều có điểm chung.

Ví dụ: nếu bạn có một danh sách nhân viên trong một bảng Excel và bên cạnh tên của nhân viên là các bộ phận tương ứng họ thuộc về, bạn có thể tạo một bảng  từ dữ liệu này cho bạn biết tên từng bộ phận và số lượng nhân viên thuộc về những bộ phận đó Bảng Pivot table loại bỏ hiệu quả nhiệm vụ của bạn là sắp xếp bảng Excel theo tên bộ phận và đếm từng hàng theo cách thủ công.

5. Thêm giá trị mặc định vào các ô trống.

Không phải mọi dữ liệu bạn nhập vào Excel sẽ điền vào mọi ô. Nếu bạn đang đợi dữ liệu mới xuất hiện trước khi nhập dữ liệu vào Excel, bạn có thể có rất nhiều ô trống trông khó hiểu hoặc cần giải thích thêm khi hiển thị dữ liệu này cho người quản lý của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh bảng Pivot table để điền vào các ô trống với giá trị mặc định, chẳng hạn như $ 0 hoặc TBD (cho “được xác định”). Đối với các bảng dữ liệu lớn, việc có thể gắn thẻ các ô này một cách nhanh chóng là một tính năng hữu ích khi nhiều người đang xem xét cùng một trang tính.

Để tự động định dạng các ô trống của bảng Pivot table của bạn, bấm chuột phải vào bảng của bạn và bấm vào “Tùy chọn PivotTable”. Trong cửa sổ xuất hiện, đánh dấu vào ô có nhãn “Các ô trống” và nhập nội dung bạn muốn hiển thị khi một ô không có giá trị nào khác.

Cách tạo bảng Pivot table

  1. Nhập dữ liệu của bạn vào một loạt các hàng và cột.
  2. Sắp xếp dữ liệu của bạn theo một thuộc tính cụ thể.
  3. Làm nổi bật các ô của bạn để tạo bảng Pivot table của bạn.
  4. Kéo và thả một trường vào khu vực “Nhãn hàng”.
  5. Kéo và thả một trường vào khu vực “Giá trị”.
  6. Tinh chỉnh tính toán của bạn.

1. Nhập dữ liệu của bạn vào một loạt các hàng và cột.

Bảng Pivot table trong Excel bắt đầu bằng một bảng Excel cơ bản, trong đó tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ. Để tạo bảng này, chỉ cần nhập giá trị của bạn vào một tập hợp các hàng và cột cụ thể. Sử dụng hàng trên cùng hoặc cột trên cùng để phân loại giá trị của bạn theo những gì chúng đại diện.

Ví dụ: để tạo bảng Excel về dữ liệu hiệu suất bài đăng trên blog, bạn có thể có một cột liệt kê từng “URL”, một cột liệt kê mỗi “Tiêu đề bài đăng” của URL, một cột liệt kê mỗi lượt xem “Lượt xem đến ngày”, v.v. (Chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ đó trong các bước tiếp theo.)

pivot table là gì

2. Sắp xếp dữ liệu của bạn theo một thuộc tính cụ thể.

Khi bạn có tất cả dữ liệu bạn muốn nhập vào bảng Excel của mình, bạn sẽ muốn sắp xếp dữ liệu này theo một cách nào đó để dễ quản lý hơn.

Để sắp xếp dữ liệu của bạn, nhấp vào tab “DaTa” trong thanh điều hướng trên cùng và chọn biểu tượng “Sort “ bên dưới nó. Trong cửa sổ xuất hiện, bạn có thể chọn sắp xếp dữ liệu của mình theo bất kỳ cột nào bạn muốn và theo bất kỳ thứ tự nào. Ví dụ, để sắp xếp trang tính Excel của bạn theo “Lượt xem đến ngày”, hãy chọn tiêu đề cột này trong “Cột” và sau đó chọn xem bạn muốn đặt bài đăng của mình từ nhỏ nhất đến lớn nhất hoặc từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Chọn “OK” ở dưới cùng bên phải của cửa sổ Sắp xếp và bạn sẽ sắp xếp lại thành công từng hàng trong bảng Excel của mình theo số lượt xem mỗi bài đăng blog đã nhận được.

pivot table là gì

3. Đánh dấu các ô của bạn để tạo bảng Pivot table của bạn.

Khi bạn đã nhập dữ liệu vào bảng tính Excel của mình và sắp xếp dữ liệu theo ý thích của bạn, hãy chọn các ô bạn muốn tóm tắt trong bảng Pivot table. Nhấp vào “Insert” dọc theo điều hướng trên cùng và chọn biểu tượng “PivotTable” . Bạn cũng có thể nhấp vào bất cứ nơi nào trong bảng tính của mình, chọn “PivotTable” và nhập thủ công phạm vi ô bạn muốn đưa vào PivotTable.

Điều này sẽ mở một hộp tùy chọn, ngoài việc đặt phạm vi ô của bạn, bạn có thể chọn có hay không khởi chạy bảng này trong một bảng tính mới hoặc giữ nó trong bảng tính hiện có. Nếu bạn mở một trang tính mới, bạn có thể điều hướng đến và đi từ trang đó ở dưới cùng của sổ làm việc Excel của bạn. Khi bạn đã chọn, nhấp vào “OK.

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu các ô của mình, chọn “PivotTable được đề xuất” ở bên phải biểu tượng PivotTable và mở bảng với các đề xuất được đặt trước về cách sắp xếp từng hàng và cột.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Excel sớm hơn Excel 2016, “PivotTable” có thể nằm dưới “Tables” hoặc “Data” dọc theo điều hướng trên cùng, thay vì “Chèn”. Trong Google Sheets, bạn có thể tạo các bảng Pivot table vòng từ menu thả xuống “Data” dọc theo điều hướng trên cùng.

4. Kéo và thả một trường vào khu vực “Row Labels”.

Sau khi bạn hoàn thành Bước 1, Excel sẽ tạo một bảng  trống cho bạn. Bước tiếp theo của bạn là kéo và thả một trường – được gắn nhãn theo tên của các cột trong bảng tính của bạn – vào khu vực Row Labels . Điều này sẽ xác định định danh duy nhất – tiêu đề bài đăng blog, tên sản phẩm, v.v. – bảng Pivot table sẽ sắp xếp dữ liệu của bạn theo.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tổ chức một loạt dữ liệu blog theo tiêu đề bài viết. Để làm điều đó, bạn chỉ cần nhấp và kéo trường Tiêu đề vào khu vực “Row Labels”.

Lưu ý: Bảng Pivot table của bạn có thể trông khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Excel bạn đang làm việc. Tuy nhiên, các nguyên tắc chung vẫn giữ nguyên.

5. Kéo và thả một trường vào khu vực “Values”.

Khi bạn đã thiết lập những gì bạn sẽ sắp xếp dữ liệu của mình, bước tiếp theo của bạn là thêm một số giá trị bằng cách kéo một trường vào khu vực “Values” .

Bám sát ví dụ về dữ liệu blog, giả sử bạn muốn tóm tắt lượt xem bài đăng trên blog theo tiêu đề. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần kéo trường “Lượt xem” vào khu vực Values.

6. Tinh chỉnh tính toán của bạn.

Tổng của một giá trị cụ thể sẽ được tính theo mặc định, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi giá trị này thành giá trị trung bình, tối đa hoặc tối thiểu tùy thuộc vào những gì bạn muốn tính toán.

Trên máy Mac, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào ” i “ nhỏ bên cạnh một giá trị trong khu vực “Giá trị”, chọn tùy chọn bạn muốn và nhấp vào “OK”. Khi bạn đã lựa chọn, bảng Pivot table của bạn sẽ được cập nhật tương ứng.

Nếu bạn đang sử dụng PC, bạn sẽ cần nhấp vào hình tam giác lộn ngược nhỏ bên cạnh giá trị của mình và chọn “Value Field Settings” để truy cập menu.

pivot table là gì

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Pivot table là gì ? Sử dụng PIVOT TABLE Thống kế dự liệu trong EXCEL
Tên Bài Biết
Pivot table là gì ? Sử dụng PIVOT TABLE Thống kế dự liệu trong EXCEL
Mô Tả
Pivot table là một trong những chức năng mạnh mẽ nhất của Microsoft Excel. Nó có thể giúp bạn tóm tắt và thống kê báo cáo về các dự liệu lớn
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com