Một số dạng máy tính ngày nay

Một số dạng máy tính ngày nay – trên thế giới có bốn loại máy tính khác nhau được phân loại theo hiệu suất, sức mạnh và kích thước của chúng. Máy tính là một thiết bị điện tử chấp nhận dữ liệu, xử lý nó, lưu trữ và sau đó tạo ra một đầu ra.

Có nhiều loại máy tính khác nhau tùy thuộc vào số lượng người dùng họ có thể hỗ trợ tại bất kỳ thời điểm nào, kích thước và sức mạnh của họ. Trong trung tâm này, chúng ta sẽ có một cái nhìn về sự khác biệt giữa siêu máy tính, máy tính lớn, máy tính mini và máy vi tính.

Một số dạng máy tính ngày nay

Một số dạng máy tính ngày nay – dạng 1: Siêu máy tính rất nhanh và mạnh nhất

 Siêu máy tính  Siêu máy tính rất đắt, rất nhanh và là máy tính mạnh nhất chúng ta có trên thế giới.

Siêu máy tính được tối ưu hóa để thực hiện một số chương trình. Điều này giúp họ có thể thực hiện một vài chương trình này với tốc độ rất cao . Do chi phí ức chế, chúng được sử dụng ở những nơi cao cấp như trong các trung tâm nghiên cứu khoa học. Siêu máy tính bao gồm hàng ngàn bộ xử lý khiến nó có tốc độ rất cao được đo bằng petaflop.

Những loại máy tính này cũng có kích thước rất lớn do có nhiều bộ phận và linh kiện liên quan đến thiết kế của chúng.

Một ví dụ điển hình của Siêu máy tính là Tianhe-2: TH-IVB-FEP Cluster; Trung tâm siêu máy tính quốc gia tại Quảng Châu, Trung Quốc; 3,12 triệu lõi (33,86 petaflop / s).

Một số dạng máy tính ngày nay – dạng 2: Máy Tính Lớn

Máy tính lớn  Đây là những loại máy tính lớn và đắt tiền có khả năng hỗ trợ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người dùng cùng một lúc. Do đó, chúng chủ yếu được sử dụng bởi các chính phủ và các tổ chức lớn để xử lý dữ liệu hàng loạt, các ứng dụng quan trọng, xử lý giao dịch, điều tra dân số, thống kê ngành và người tiêu dùng trong số những người khác. Chúng được xếp hạng dưới các siêu máy tính.

Một số dạng máy tính ngày nay – dạng 3: Máy tính mini

 Máy tính mini  là máy tính cỡ trung bình. Về kích thước và sức mạnh, máy tính mini được xếp hạng dưới các máy tính lớn . Một máy tính mini là một hệ thống đa xử lý có khả năng hỗ trợ đồng thời từ 4 đến khoảng 200 người dùng.

Việc sử dụng thuật ngữ Máy tính mini đã giảm đi và chúng đã hợp nhất với các máy chủ.

Lưu ý: Người dùng kết nối với máy tính lớn hoặc máy tính mini bằng thiết bị đầu cuối câm – bàn phím và màn hình. Thiết bị đầu cuối câm chỉ đơn giản là một thiết bị đầu ra chấp nhận dữ liệu từ CPU. Ngược lại, thiết bị đầu cuối thông minh là một màn hình có bộ xử lý riêng cho các tính năng đặc biệt, chẳng hạn như các ký tự in đậm và nhấp nháy. Thiết bị đầu cuối câm không nhanh như thiết bị đầu cuối thông minh và chúng không hỗ trợ nhiều tính năng hiển thị, nhưng chúng phù hợp với hầu hết các ứng dụng.

Một số dạng máy tính ngày nay – dạng 4: Máy vi tính hoặc Máy tính cá nhân

Máy vi tính hoặc Máy tính cá nhân Máy tính cá nhân là máy tính được một người dùng thiết kế để sử dụng cùng một lúc. Máy vi tính thuật ngữ liên quan đến bộ vi xử lý được sử dụng với máy tính cá nhân cho mục đích xử lý dữ liệu và mã lệnh. Đây là những loại máy tính phổ biến nhất vì chúng không đắt lắm.

Máy tính để bàn không được chế tạo để di động. Chúng được di chuyển, nhưng chỉ đến một vị trí máy tính để bàn mới và với nguồn điện không hoạt động. Có một số khác biệt chính giữa các máy tính dự định sẽ được sử dụng ở một nơi làm máy tính để bàn và di động hoặc điện thoại di động có thể dễ dàng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Máy tính để bàn là lớn và nặng so với di động. Chúng có thể được thực hiện trong các trường hợp được sản xuất đặc biệt, nhưng chỉ để hỗ trợ một kỹ sư hỗ trợ di chuyển, không phải là một thủ tục thường xuyên. Màn hình, bàn phím và chuột là tất cả các mục riêng biệt trên máy tính để bàn.

Các thành phần và thiết bị máy tính để bàn, mặc dù khá linh hoạt khi di chuyển trong khi hoạt động không được thực hiện để được di chuyển liên tục, thậm chí còn ít hơn khi chúng hoạt động. Một nguồn cung cấp điện chính là bắt buộc, vì máy tính để bàn không thể hoạt động mà không có nguồn điện liên tục.

xem thêm: Những cổng kết nối dành cho PC, LapTop, Card tại đây

Một số dạng máy tính ngày nay  được chia nhỏ hơn tùy thuộc vào loại vỏ, vỏ tháp và vỏ máy tính để bàn.

Vỏ tháp

Đối với vỏ tháp, bo mạch chủ được đặt bên cạnh bộ phận hệ thống. Trong khi các thành phần chính khác như nguồn điện và các thiết bị lưu trữ khối được xếp chồng lên nhau trong tủ. Một lợi thế chính với các máy tính sử dụng vỏ tháp là có nhiều không gian để nâng cấp trong tương lai. Ví dụ nếu bạn muốn thêm nhiều thiết bị lưu trữ hơn.

Vỏ máy tính để bàn

Đối với vỏ máy tính để bàn, bo mạch chủ nằm ở phía dưới và song song với bàn hoặc bàn. Đơn vị hệ thống thường nhỏ hơn và gọn hơn. Nó không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn định cài đặt các ổ đĩa khác như đĩa cứng khác hoặc đầu ghi DVD. Một lợi thế chính là chúng nhỏ và do đó sẽ chiếm ít không gian hơn. Vị trí cũng lý tưởng vì nó sẽ nằm trên bàn và sau đó bạn có thể đặt màn hình TFT lên trên.

Tháp hay máy tính để bàn?

Lưu ý: Bạn có thể lật vỏ tháp và kết thúc với máy tính để bàn và bạn có thể biến máy tính để bàn của mình thành tháp theo nghĩa đen nhưng vấn đề sẽ là ổ đĩa của bạn sẽ bị lệch sang một bên. Vì vậy, bạn sẽ luôn gặp sự cố khi chèn hoặc xóa đĩa CD vì chúng sẽ tiếp tục rơi, các ổ đĩa khác có thể không truy cập được nội dung CD hoặc DVD của bạn do vị trí nghiêng khó xử.

Tại sao nên chọn máy tính để bàn?

Kích thước của vỏ xác định bạn cần bao nhiêu không gian trên bàn để đặt PC. Nếu bạn có một bàn làm việc nhỏ với không gian hạn chế, bạn có thể xem xét trường hợp máy tính mini nhỏ hơn.

Có hai điều có thể khiến bạn cân nhắc việc đi tháp:

  1. a) Nếu bạn có quá nhiều không gian không phải là vấn đề, thì bạn có thể đi đến vỏ tháp nơi có nhiều chức năng hơn.
  2. b) Nếu bạn sẽ thêm nhiều thiết bị vào hệ thống của mình, ví dụ như nhiều ổ đĩa hơn.

Về chi phí, giá vỏ tháp cao hơn một chút so với máy tính để bàn.

Máy tính xách tay hoặc di động được sản xuất với một tính năng rất quan trọng; chúng là hàng xách tay (được thiết kế cho tính di động). Điều này có nghĩa là người dùng máy tính có thể di chuyển với nó từ điểm này sang điểm khác một cách thoải mái. Người ta cũng có thể làm việc từ bất kỳ vị trí nào, bất kể nếu có nguồn điện. Họ:

  • Nhỏ, gọn và nhẹ
  • Có năng lượng riêng của chúng ở dạng pin nhưng tất nhiên nó không tồn tại mãi mãi, do đó thỉnh thoảng chúng phải được cắm vào nguồn điện.

Những thiết bị cầm tay này được sản xuất với nhiều kích cỡ và khả năng xử lý rất cao. Ví dụ điển hình là Máy tính xách tay, Palmtops, PDA.

Trên đây là bài viết một số dạng máy tính ngày nay, nếu thấy hay hãy like và share nhé. Theo dõi Trang Alilaska để cập nhật tin công nghệ nhé

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Một số dạng máy tính ngày nay
Tên Bài Biết
Một số dạng máy tính ngày nay
Mô Tả
Một số dạng máy tính ngày nay - trên thế giới có bốn loại máy tính khác nhau được phân loại theo hiệu suất, sức mạnh và kích thước của chúng. Máy tính là ...
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com