AutoIT là gì ?

AutoIT là gì ? AutoIt (phát âm aw-toe-it) là một ngôn ngữ lập trình được cung cấp miễn phí, có dạng kịch bản giống như BASIC được thiết kế để tự động hóa các GUI (Graphic User Interface: giao diện người dùng) và các thao tác thường dùng. Nó là sự phối hợp của việc giả lập nhấn phím, di chuyển chuột và thao tác trên cửa sổ/control (control là các đối tượng tương tác được trên cửa sổ, ví dụ như là button – nút bấm) để thực hiện tự động các tác vụ theo cách thức mà các ngôn ngữ khác không thể làm hoặc làm không chuẩn xác

Ban đầu AutoIt được thiết kế để tự động cấu hình cho hàng ngàn máy tính cá nhân. Theo thời gian, AutoIt trở thành một ngôn ngữ đầy sức mạnh với sự hỗ trợ các biểu thức phức tạp, hàm do người dùng tự định nghĩa, các vòng lặp và mọi thứ mà một người lập trình kịch bản dày dặn mong đợi.

1. AutoIt là gì ? 


AutoIt – Nghe cái tên chắc bạn cũng đoán được một phần rồi nhỉ . AutoIt là một ngôn ngữ dễ học, dễ sử dụng, giúp người dùng có thể thực hiện những công việc mình thường phải làm trên máy tính một cách tự động. Bằng cách tự động bấm các phím hoặc click chuột, cùng với khả năng tương tác với các cửa sổ, các chương trình, các file trong máy tính…

AutoIt có thể làm được rất nhiều việc. Nhỏ, nhẹ, thậm chí có thể ko cần cài đặt, khả năng tương thích cao (từ Win 95 trở lên) và khả năng xuất ra file exe đã khiến AutoIt trở nên thông dụng và ngày càng được nhiều người biết đến. Riêng ở VN, AutoIt được biết đến thông qua hàng loạt những “virus” phát tán qua YM Có thể nói đây là một “hướng đi” khác của các chương trình viết bằng AutoIt, góp phần ko nhỏ khiến cho ngày càng nhiều các công cụ anti-virus nhận diện chương trình viết bằng AutoIt là virus, bất luận mục đích thực sự của những chương trình này là tốt hay xấu.

Vậy AutoIT là gì? – AutoIT là một ngôn ngữ lập trình theo dạng tự động. Nó là một ngôn ngữ bậc cao (vì là bậc cao nên trong thời gian lập trình có thể ít nhiều xảy ra những lỗi có thể gọi là “nhảm” – mình bị rồi -_-). Không như C là ngôn ngữ bậc thấp nên code của C thuộc dạng khó học. Còn AutoIT là mã nguồn bậc cao nên rất dễ học. Xem ví dụ nhé:

Ví dụ

$text = InputBox("Rio Blogspot", "AutoIT là gì?", "", "", 250, 120) Msgbox(0, "Rio Blogspot", $text)Xong. Giải thích nhé

 • $text là đặt biến cho hàm InputBox, hàm InputBox có thể được xem là một hàm dùng để lấy dữ liệu mà người dùng nhập vào. Ở cái ngoặt đầu tiên, “Rio Blogspot” là tiêu đề (title), “AutoIT là gì?” là phần giới thiệu, “” thứ nhất là dữ liệu cho sẵn người dùng trong khung input, “” thứ hai là password char, mình để trống thì có nghĩa không có gì xảy ra còn để một vài kí tự như “*” thì do dù nhập gì thì nó cũng hiện thị là “*”. 250 là chiều rộng, 120 là chiều cao.
 • MsgBox đúng như cái tên, có nghĩa là “Message Box”, là hộp thoại của phần mềm gửi đến người dùng. Số 0 đầu tiên là flaq (cái này những bài sau bạn sẽ biết), “Rio Blogspot” vẫn là tiêu đề”, $text. $text ở đây là dữ liệu mà bạn đã nhập ở khung InputBox ở trên, bạn nhập gì thì hộp thoại sẽ viết vậy.

2. Cài đặt AutoIt

Để có thể code và biên dịch hoặc chạy các chương trình AutoIt bạn cần phải cài đặt bộ AutoIt bao gồm:
 • AutoIt: Các thư viện AutoIt, document tiếng anh, và các chương trình AutoIt mẫu
 • Aut2exe: Biên dịch chương trình Autoit ra file. .exe có thể chạy ở mọi phiên bản windows
 • AutoItX: Liên kết với các thư viện DLL/COM hoặc với ngôn ngữ khác C# PowerShell …
 • Editor: IDEgiúp đỡ code Autoit. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao không code trên notepad hoặc MS Word đi, sao lại cài cái của nợ này thì khi nào bạn học xong tut này bạn sẽ tự hiểu nhé :))
Các bạn download bản full AutoIt v3.3.12 tại đây: https://www.autoitscript.com/cgi-bin/getfile.pl?autoit3/autoit-v3-setup.exe
Sau khi đã download xong thì chúng ta bắt đầu cài đặt

B1: Bạn click vào file đã tải về để mở nó ra

AutoIT là gì ?
ấn next thôi
AutoIT là gì ?
Chọn I Agree để cài đặt
AutoIT là gì ?
Bạn có thể chọn 2 lựa chọn 1 là sử dụng trình x86 (32bit) hoặc x64 (64bit) làm mặc định. Vì chương trình 64bit không thể chạy trên 32bit nên ta chọn x86 thôi để chạy ở mọi nơi
Có 2 lựa chọn là Run script và Edit the script bạn chọn Run nhé nó sẽ có cả trình Editor luôn
AutoIT là gì ?
Next để cài cà các chương trình mẫu và Document
Chọn thư mục lưu chương trình cài đặt và Install
Cài đặt thành công bỏ tích Show relese notes để nó khỏi hiện cái gì đó ra và Finish

Tính năng

Ở đây là các tính năng chính:

 • Dễ học vì các cú pháp đơn giản.
 • Giả lập được các hành động nhấn phím và di chuyển chuột.
 • Thao tác được với các tiến trình và cửa sổ.
 • Tương tác được với các control trên cửa sổ.
 • Tệp tin kịch bản có thể được biên dịch thành một tệp tin thực thi duy nhất.
 • Cho phép tạo GUI – giao diện đồ họa người dùng.
 • Hỗ trợ COM (Component Object Model).
 • Hỗ trợ Biểu thức chính quy (Regular Expression).
 • Gọi một cách có định hướng các tệp tin DLL mở rộng và các hàm API.
 • Tài liệu chi tiết và cộng đồng hỗ trợ lớn.
 • Tương thích với tất cả phân hệ của Windows.
 • Hỗ trợ Unicode và x64.
 • Làm việc với User Account Control (UAC) trên Windows Vista.

AutoIt được thiết kế sao cho nhỏ nhất có thể và không cần dùng đến các tệp tin DLL mở rộng hoặc Registry để nó có thể an toàn khi chạy trên các Server. Các tệp tin kịch bản có thể được biên dịch thành tệp tin thực thi (*.exe) với công cụ Aut2Exe.

Sự kết hợp các COM và DLL từ việc gọi AutoItX cho phép bạn thêm các tính năng độc nhất vào các đoạn kịch bản hay ngôn ngữ lập trình yêu thích.

Điểm yếu

Ngoài các thuận lợi nêu ở trên, AutoIt cũng mắc phải một số điểm yếu khiến người dùng vô cùng khó chịu:

 • Hệ thống dữ liệu không định kiểu: AutoIt không định nghĩa kiểu dữ liệu cho các biến, điều này là 1 thuận lợi khá lớn cho người không chuyên nghiệp nhưng đối với những người chuyên nghiệp thì thực sự rất khó chịu vì rất khó debug.
 • Dễ bị Decompile: Khi biên dịch, mã nguồn của AutoIt bị nén luôn vào tệp tin thực thi, dù có được mã hóa đi nữa nhưng vẫn dễ dàng để decompile, một số lập trình viên có trình độ thường phải dùng thêm một số thủ thuật để khắc phục.
 • Thường bị các chương trình diệt Vi-rút nhận diện là mã độc.

Anydesk là gì?

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
autoit là gì ?
Tên Bài Biết
autoit là gì ?
Mô Tả
AutoIt - Nghe cái tên chắc bạn đoán được một phần. AutoIt - ngôn ngữ dễ học, dễ sử dụng, giúp người dùng thực hiện những công việc phải làm trên máy tính
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
alilaska.com