15 mẹo tối ưu hóa win 10

Cách tối ưu hóa win 10 – mặc dù Windows 10 tiếp tục nhanh hơn và phần cứng mạnh hơn, nhưng hiệu năng chậm theo thời gian dường như luôn là một trong những vấn đề khó chịu nhất đối với người dùng PC.

Có rất nhiều yếu tố có thể kéo xuống máy tính của bạn, từ các vấn đề tương thích, lỗi, phần mềm độc hại và vi rút và thậm chí là lỗi phần cứng. Rất may, PC chậm chạp của bạn không nhất thiết phải thay thế; có một số chỉnh sửa phần mềm và phần cứng đơn giản mà bạn có thể thực hiện để đưa một số pep trở lại vào Windows 10 – và hầu hết chúng đều miễn phí!

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua mười năm cách tối ưu hóa win 10 đề xuất khác nhau để tăng tốc, tối ưu hóa win 10  và tăng hiệu suất tổng thể của máy tính cho dù nó chạy trên phần cứng mới hơn hay cũ hơn.

Cách tối ưu hóa win 10

Mục lục Bài Viết

1. Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động

Rất nhiều chương trình mà bạn cài đặt trên máy tính có thể tự cấu hình để tự động khởi động khi khởi động và chạy trong nền. Thông thường, các nhà phát triển sử dụng chức năng này để cho phép bạn quay lại một số ứng dụng nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng các ứng dụng đó hàng ngày hoặc bạn không có một thiết bị mạnh mẽ, chúng chỉ có thể chạy trong nền gây lãng phí tài nguyên hệ thống có giá trị, có thể làm chậm đáng kể trải nghiệm.

Trên Windows 10, bạn có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các ứng dụng đang chạy khi khởi động bằng Trình quản lý tác vụ:

B1. Nhấp chuột phải vào Taskbar

B2. Chọn Task Manager.

B3. Nhấp vào nút More details nếu bạn đang sử dụng Task Manager ở chế độ nhỏ gọn.

Cách tối ưu hóa win 10
Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động

B4. Nhấp vào tab Startup

B5. Nhấp vào cột Status để sắp xếp các ứng dụng và xác định những ứng dụng hiện đang được bật để chạy khi khởi động.

       Mẹo nhanh: Bạn cũng có thể kiểm tra cột “Tác động khởi động” để tìm ra các ứng dụng có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất.

B6. Nhấp chuột phải vào ứng dụng và Disable để Tắt .

tối ưu hóa win 10
Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động

B7. Lặp lại bước số 6 để tắt các ứng dụng khác.

B8. Khởi động lại máy tính của bạn.

Khi bạn đã hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ hiển thị dấu hiệu cải thiện hiệu suất. Tất nhiên, mức độ cải tiến sẽ khác nhau tùy thuộc vào các ứng dụng bạn đang tắt và cấu hình phần cứng của bạn.

2. Cách tối ưu hóa win 10 – Loại bỏ các ứng dụng không cần thiết

Thông thường, khi bạn mua một thiết bị mới, nó sẽ đi kèm với nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn mà bạn không cần, bao gồm các công cụ bloatware và công cụ thông thường mà bạn không bao giờ sử dụng và sẽ chỉ lãng phí không gian và tài nguyên trên máy tính của bạn.

Bạn nên luôn luôn xem xét gỡ cài đặt bloatware và những ứng dụng bạn không bao giờ sử dụng để tăng hiệu suất hệ thống:

 1. Open Settings.
 2. Click on Apps.
 3. Click on Apps & features.
 4. Chọn ứng dụng bạn muốn xóa.
 5. Nhấp vào nút Uninstall đễ gỡ
 6. Nếu bạn đang xóa ứng dụng Microsoft Store, hãy nhấp lại vào nút Uninstall để xác nhận. Nếu bạn đang xóa ứng dụng máy tính để bàn truyền thống (win32), hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất việc gỡ cài đặt.
Cách tối ưu hóa win 10
Loại bỏ các ứng dụng không cần thiết
 1. Lặp lại các bước số 45 , 6 để gỡ cài đặt các ứng dụng bổ sung.

3. Chọn ứng dụng

Các ứng dụng được thiết kế kém và những ứng dụng được tải với các tính năng không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất. Và chỉ vì một ứng dụng đến từ một thương hiệu nổi tiếng không nhất thiết có nghĩa là đó là một ứng dụng tốt .

Lấy Adobe Acrobat Reader làm ví dụ – đây là trình đọc PDF đầu tiên và duy nhất mà hầu hết mọi người xem xét, nhưng có rất nhiều lựa chọn thay thế nhanh hơn và không ngừng cố gắng lôi kéo bạn cài đặt các ứng dụng bổ sung mà bạn không muốn hoặc không cần. Thay vào đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng trình đọc SumatraPDF và có trải nghiệm tốt hơn; hầu hết các trình duyệt như Chrome, Firefox và Microsoft Edge có thể đọc và điền vào các tài liệu và biểu mẫu PDF .

Cách tối ưu hóa win 10
Sumatra PDF (trái), Adobe Acrobat Reader (phải)

Để giữ cho máy tính của bạn khỏe mạnh và linh hoạt, hãy dành thời gian nghiên cứu và chỉ cài đặt các ứng dụng tốt.

Bất cứ khi nào có thể, chỉ cần cài đặt ứng dụng từ Microsoft Store, đã được kiểm tra về hiệu suất và bảo mật. Nếu bạn không thể tìm thấy một ứng dụng bạn cần trong Cửa hàng, chỉ sau đó tải xuống các ứng dụng thay thế từ các nguồn web đáng tin cậy và đảm bảo rằng nó được thiết kế cho phiên bản Windows bạn đang chạy.

4. Lấy lại không gian đĩa

Không quan trọng là ổ cứng thể rắn (SSD) hay ổ đĩa cứng xoay truyền thống (HDD), thông thường không bao giờ nên sử dụng thiết bị có ổ đĩa đầy đủ vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nếu bạn có một máy tính mới hợp lý và bạn bắt đầu nhận thấy rằng các ứng dụng, sao chép tệp và các tác vụ khác mất nhiều thời gian hơn bình thường, một trong những lý do có thể là bạn sắp hết dung lượng. Thông thường, điều này trở nên đáng chú ý sau khi sử dụng khoảng 70 phần trăm dung lượng lưu trữ.

Một cách để giữ cho bộ nhớ được kiểm soát là sử dụng các công cụ như Disk Cleanup để xóa các tệp rác khỏi máy tính của bạn để lấy lại dung lượng:

 1. Mở File Explorer.
 2. Trên “PC này”, nhấp chuột phải vào System Drive và chọn Properties.
 3. Nhấp vào nút Disk Cleanup
tối ưu hóa win 10
Lấy lại không gian đĩa

 

4. Nhấp vào nút Cleanup system files

Cách tối ưu hóa win 10
Lấy lại không gian đĩa

5. Chọn các tệp bạn muốn xóa để giải phóng dung lượng, bao gồm:

  • Dọn dẹp Windows Update.
  • Windows nâng cấp tệp nhật ký.
  • Tải xuống tập tin chương trình.
  • Tập tin Internet tạm thời.
  • Hệ thống tạo báo cáo lỗi Windows.
  • Tối ưu hóa phân phối tập tin.
  • Thùng rác.
  • Tập tin tạm thời.
  • Tập tin cài đặt Windows tạm thời.
  • (Các) cài đặt Windows trước.

Lưu ý:

 Các tùy chọn khả dụng bạn có thể chọn có thể khác nhau. Ví dụ: nếu Windows 10 đã xóa phiên bản trước đó, bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn “Cài đặt Windows trước”.

 1. Nhấn OK.
Cách tối ưu hóa win 10
Lấy lại không gian đĩa

7. Nhấp vào Xóa tệp.
Khi bạn đã hoàn thành các bước, nếu bạn có thể giải phóng đủ dung lượng, bạn sẽ có thể thấy hiệu suất tăng.

Nếu bạn sử dụng OneDrive, bạn cũng có thể sử dụng Tệp theo yêu cầu để giải phóng dung lượng, nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để tải xuống tệp và hướng dẫn này tập trung vào hiệu suất, vì vậy chúng tôi không liệt kê nó là một tùy chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng tính năng này, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi để sử dụng Tệp OneDrive theo yêu cầu .

Ngoài Disk Cleanup, có một số cách khác để giải phóng dung lượng trên Windows 10. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách tốt nhất của chúng tôi để lấy lại hướng dẫn không gian đĩa .

Lưu ý: Một số SSD có khả năng duy trì mức hiệu suất chấp nhận được ngay cả khi chúng có rất nhiều dữ liệu được lưu trữ trong đó.

5. Nâng cấp lên ổ đĩa nhanh hơn

cách tối ưu hóa win 10 – Nếu bạn có một máy tính cũ, nút cổ chai hiệu năng lớn nhất mà bạn có thể gặp phải là ổ cứng, vì các ổ đĩa xoay truyền thống thường hoạt động chậm hơn nhiều so với bất kỳ phần cứng nào khác.

Nâng cấp lên SSD có lẽ là điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng hiệu năng hệ thống. Một phần, vì không giống như các ổ đĩa cơ, Ổ đĩa thể rắn được chế tạo mà không có bộ phận chuyển động , điều đó có nghĩa là dữ liệu có thể được đọc và ghi nhanh hơn rất nhiều.

Trên máy cũ, khi thay thế ổ đĩa cơ bằng SSD, bạn sẽ nhận thấy Windows 10 sẽ khởi động nhanh hơn, các ứng dụng yêu cầu sẽ hiển thị những cải tiến đáng chú ý và hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn sẽ cảm thấy nhanh hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc chuyển sang Ổ đĩa thể rắn, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi nêu bật các ổ đĩa tốt nhất mà tiền có thể mua và các bước để nâng cấp ổ đĩa chậm trên máy tính xách tay của bạn .

6. Kiểm tra phần mềm độc hại

Đôi khi, lý do thiết bị của bạn chạy chậm không phải là Windows 10 hoặc ứng dụng, thay vào đó, đó là phần mềm độc hại đã chiếm lấy máy của bạn.

Virus, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các loại chương trình độc hại khác được biết là chiếm rất nhiều bộ xử lý, bộ nhớ và tài nguyên đĩa khiến thiết bị của bạn không thể sử dụng được.

Cách tốt nhất để đối phó với vi-rút và phần mềm độc hại khác là dọn sạch hệ thống của bạn bằng giải pháp chống phần mềm độc hại cập nhật.

Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng Windows Defender Antivirus để quét và xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị của mình:

 1. Mở Start.
 2. Tìm kiếm  Windows Defender Security Center và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở trải nghiệm.
 3. Nhấp vào Virus & threat protection.
 4. Nhấp vào Advanced scan
Cách tối ưu hóa win 10
Kiểm tra phần mềm độc hại

5. Chọn tùy chọn Full scan
6. Nhấp vào nút Scan now.

tối ưu hóa win 10
Kiểm tra phần mềm độc hại

Trong trường hợp Windows Defender Antivirus không khởi động, không thể cập nhật định nghĩa hoặc gặp sự cố khi hoàn tất quá trình quét, có khả năng máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại tích cực. Trong trường hợp này, hãy thử sử dụng tính năng quét ngoại tuyến để xóa nó .

Nếu bạn đang sử dụng các giải pháp chống phần mềm độc hại khác , chẳng hạn như Malwarebytes, Bitdefender , Trend Micro hoặc Norton , hãy đảm bảo kiểm tra tài liệu hỗ trợ của họ để loại bỏ vi-rút và các chương trình độc hại khác.

7. Cách tối ưu hóa win 10 – Cài đặt bản cập nhật mới nhất

Theo kịp các bản cập nhật hệ thống và trình điều khiển là một cách tốt khác để tăng hiệu suất của Windows 10 – mặc dù chúng không phải lúc nào cũng hoạt động như mong đợi.

cập nhật hệ điều hành Windows

Mặc dù các bản cập nhật diễn ra tự động trên Windows 10, đôi khi bạn vẫn cần kiểm tra thủ công để cài đặt bản cập nhật chất lượng mới, cập nhật tính năng và trình điều khiển thiết bị có thể đã được phát hành để cải thiện hiệu suất.

Để kiểm tra cập nhật, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào Update & Security.
 3. Nhấp vào Windows Update.
 4. Nhấp vào nút Check for updates
  Cách tối ưu hóa win 10
  Cài đặt bản cập nhật mới nhất

Cách tối ưu hóa win 10 – Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Rất nhiều lần, các nhà sản xuất sẽ phát hành phiên bản ổn định hoặc beta của trình điều khiển thiết bị để cải thiện hiệu suất thông qua trang web hỗ trợ của nó trước khi được xuất bản thông qua Windows Update.

Nếu máy tính của bạn chạy chậm do sự cố tương thích hoặc trình điều khiển được thiết kế kém, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cập nhật trình điều khiển thiết bị theo cách thủ công.

Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo tải xuống gói trình điều khiển mới nhất có sẵn từ trang web của nhà sản xuất thiết bị của bạn, giải nén các tệp bằng cách sử dụng tệp mở rộng tự giải nén hoặc .zip và làm theo các bước sau:

Quan trọng: Nếu có sẵn, hãy sử dụng các hướng dẫn được nêu trong trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị của bạn.

 1. Mở Start
 2. Tìm kiếm Device Managervà nhấp vào kết quả hàng đầu.
 3. Mở rộng danh mục thiết bị cho thiết bị bạn muốn cập nhật.
 4. Nhấp chuột phải và chọn Update Driver để kiểm tra cập nhật.
  Cách tối ưu hóa win 10
  Cập nhật trình điều khiển thiết bị

5. Nhấp vào tùy chọn Browse my computer for driver software

Cách tối ưu hóa win 10
Cập nhật trình điều khiển thiết bị

6. Trong “Search for drivers in this location”, nhấp vào nút Browse để chọn thư mục có trình điều khiển thiết bị mới nhất.

Cách tối ưu hóa win 10
Cập nhật trình điều khiển thiết bị

7. Nhấn Next.
8. Bấm Close.

Cách tối ưu hóa win 10 – Cập nhật phần mềm

Các ứng dụng lỗi thời cũng có thể khiến thiết bị của bạn chạy chậm hơn và hầu hết thời gian, điều này là do lỗi hoặc sự cố tương thích với phiên bản Windows 10 mới.

Mặc dù các ứng dụng bạn cài đặt từ Microsoft Store có thể tự động cập nhật, hầu hết các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống cần được cập nhật thủ công.

Nếu một ứng dụng gây ra vấn đề về hiệu suất, bạn nên truy cập trang web hỗ trợ phần mềm của mình và làm theo hướng dẫn của họ để tải xuống và cài đặt bản cập nhật để cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn.

8. Thay đổi năng lượng hiện tại

Windows 10 xuất xưởng với ba gói năng lượng được xác định trước, bao gồm Cân bằng , Tiết kiệm năng lượng và Hiệu suất cao để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng cho thiết bị của bạn. Nếu bạn đang tìm cách tăng hiệu suất, bạn nên sử dụng tùy chọn “Hiệu suất cao”, cho phép máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Cách tối ưu hóa win 10 – Để thay đổi gói điện hiện tại trên thiết bị của bạn, hãy làm như sau:

 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp vào Hardware and Sound.
 3. Nhấp vào Power Options.
 4. Chọn gói High performance
  Cách tối ưu hóa win 10
  Thay đổi năng lượng hiện tại

Nếu gói điện bạn muốn sử dụng không khả dụng, bạn có thể tạo gói điện tùy chỉnh để cải thiện hiệu suất thiết bị của mình bằng cài đặt “Hiệu suất cao”.

Trên máy tính xách tay và máy tính bảng, bạn cũng có thể thay đổi “Chế độ nguồn” để cải thiện hiệu suất bằng cách nhấn hoặc nhấp vào biểu tượng pin trong vùng thông báo và đặt thanh trượt thành Hiệu suất tốt nhất .

Cách tối ưu hóa win 10

9. Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh hệ thống

cách tối ưu hóa win 10 – Windows 10 cung cấp một loạt các hiệu ứng hình ảnh từ hình động đến bóng cho đến các hiệu ứng phức tạp hơn, chẳng hạn như Reveal highlight và vật liệu Acrylic, một phần của hệ thống Fluent Design.

Mặc dù các hiệu ứng mắt này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, chúng cũng cần tài nguyên hệ thống, thường trên một thiết bị khá mới không ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng nó sẽ đáng chú ý trên phần cứng cũ.

Nếu bạn đang tìm cách tăng hiệu suất bằng mọi cách có thể, bạn có thể tắt hầu hết các hiệu ứng hình ảnh để giúp Windows 10 cảm thấy nhanh hơn.

Cách tối ưu hóa win 10 – Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

Để tắt hình động, bóng, phông chữ mịn và các hiệu ứng khác, hãy làm như sau:

 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp vào System and Security.
 3. Bấm vào System..
 4. Nhấp vào liên kết Advanced system settingstừ bảng điều khiển bên trái.
  Cách tối ưu hóa win 10
  Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh
 5. Trong tab “Advanced”, bên dưới “Performance”, nhấp vào nút Settings.
Cách tối ưu hóa win 10
Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

 

6. Trên “ Performance Options”, trong “Visual Effects,”, chọn tùy chọn Adjust for best performance để tắt tất cả các hiệu ứng và hình động.

tối ưu hóa win 10
Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

Quan trọng: Sử dụng tùy chọn này cũng sẽ ảnh hưởng đến cách hiển thị phông chữ. Nếu bạn muốn giữ cho phông chữ sắc nét và dễ đọc hơn, hãy chọn tùy chọn Tùy chỉnh thay thế, xóa tất cả các cài đặt. Nhưng hãy chọn tùy chọn Smooth edge của phông chữ màn hình .

 1. Nhấp vào Apply.
 2. Nhấn OK.

Cách tối ưu hóa win 10 – Vô hiệu hóa acrylic

Để tắt một số thành phần của hệ thống Fluent Design trên Windows 10, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings.
 2. Bấm vào Personalization.
 3. Nhấp vào Colors.
 4. Tắt công tắc bật tắt hiệu ứng trong suốt .

Khi bạn đã hoàn thành các bước, điều hướng Windows 10 trên thiết bị của bạn sẽ không chỉ cảm thấy nhanh hơn, nhưng máy tính của bạn sẽ có một số tài nguyên hệ thống bổ sung để phân bổ cho các tác vụ quan trọng hơn.

10. Vô hiệu hóa lập chỉ mục tìm kiếm

Cách tối ưu hóa win 10, mặc dù tìm kiếm là một tính năng thiết yếu trên Windows 10, phần lập chỉ mục có thể tạm thời chiếm nhiều tài nguyên hệ thống, có thể là một vấn đề về hiệu suất trên các thiết bị cấp thấp.

Nếu bạn không phải là người tìm kiếm nhiều, bạn có thể tắt lập chỉ mục trên Windows 10:

 1. Mở Start.
 2. Tìm kiếm Indexing Optionsvà nhấp vào kết quả hàng đầu để mở trải nghiệm.
 3. Nhấp vào nút Modify
Cách tối ưu hóa win 10
vô hiệu hóa lập chỉ mục tìm kiếm

4. Nhấp vào nút Show all locations .

cách tối ưu hóa win 10
vô hiệu hóa lập chỉ mục tìm kiếm

5. Xóa tất cả các vị trí đã chọn.

cách tối ưu hóa win 10
vô hiệu hóa lập chỉ mục tìm kiếm

6. Nhấn OK.
Các hướng dẫn này sẽ không vô hiệu hóa lập chỉ mục hoàn toàn. Thay vào đó, nó sẽ ngăn Windows 10 lập chỉ mục nội dung, do đó sẽ giảm tải hiệu suất trên máy tính của bạn.

11. cách tối ưu hóa win 10 – Nâng cấp bộ nhớ hệ thống

Cách tối ưu hóa win 10 – Bộ nhớ hệ thống (RAM) không đủ có thể là một trong những lý do chính khiến máy tính của bạn chạy chậm, thậm chí nhiều hơn nếu bạn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc và mở nhiều tab trong trình duyệt web.

Để làm cho máy tính của bạn nhanh hơn, bạn muốn đảm bảo hiểu tổng dung lượng bộ nhớ được cài đặt trên thiết bị của bạn và mức độ sử dụng thường xuyên để tìm hiểu xem bạn có cần thêm bộ nhớ vào hệ thống của mình không.

Trình quản lý tác vụ là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra thông tin bộ nhớ:

 1. Nhấp chuột phải vào Taskbar.
 2. Chọn Task Manager.
 3. Nhấp vào tab Performance.
 4. Bấm vào Memory.

Trong phần “Bộ nhớ”, bạn có thể kiểm tra tổng dung lượng RAM ở góc trên bên phải và ở góc dưới bên trái, bên dưới “Đang sử dụng (Được nén)”, bạn có thể tìm thấy tổng dung lượng bộ nhớ hiện đang sử dụng .

cách tối ưu hóa win 10
Nâng cấp bộ nhớ hệ thống

Nếu tổng dung lượng bộ nhớ sử dụng liên tục cao (khoảng 80 phần trăm), bạn nên xem xét thêm nhiều thẻ nhớ.

Mặc dù việc thêm nhiều RAM vào máy tính là một quá trình đơn giản, nhưng đảm bảo rằng bạn có được bộ nhớ phù hợp có thể khó khăn. Luôn nhớ sử dụng Trình quản lý tác vụ để tìm ra loại bộ nhớ bạn cần và nếu có bất kỳ vị trí nào có sẵn. Ngoài ra, nên kiểm tra trang web của nhà sản xuất thiết bị của bạn để tìm thông tin cụ thể hơn về các yêu cầu bộ nhớ.

12. Cách tối ưu hóa win 10- Tăng kích thước tệp hoán trang

Một tinh chỉnh khác liên quan đến bộ nhớ mà bạn có thể sử dụng để tăng hiệu năng hệ thống là tăng kích thước tệp hoán trang.

“Tệp hoán trang” là một tệp ẩn trên ổ cứng máy tính của bạn mà Windows 10 sử dụng làm bộ nhớ và hoạt động như một bộ nhớ hệ thống chứa dữ liệu cần thiết cho các ứng dụng hiện đang chạy trên máy tính của bạn.

Cách tối ưu hóa win 10 – Tăng kích thước tệp hoán trang có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn:

 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp vào System and Security.
 3. Bấm vào System..
 4. Nhấp vào liên kết Advanced system settings từ bảng điều khiển bên trái.
  cách tối ưu hóa win 10
  Tăng kích thước tệp hoán trang
 5. Trong tab “Advanced”, bên dưới “Performance”, nhấp vào nút Settings.
  cách tối ưu hóa win 10
  Tăng kích thước tệp hoán trang
 6. Nhấp vào tab Advanced.
 7. Trong “Virtual memory”, nhấp vào nút Change.
  cách tối ưu hóa win 10
  Tăng kích thước tệp hoán trang
 8. Xóa Automatically manage paging files size for all drives tùy chọn ổ đĩa .
 9. Chọn tùychọn Custom size
 10. Nhập kích thước ban đầu và tối đa cho tệp hoán trang tính bằng megabyte.
cách tối ưu hóa win 10
Tăng kích thước tệp hoán trang

Mẹo nhanh:

Thông thường, nên sử dụng số có dung lượng bằng 1,5 lần tổng bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước ban đầu” và 3x bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước tối đa” khi có thể.

 1. Nhấp vào nút Set
 2. Nhấn OK.
 3. Nhấn OKlần nữa.
 4. Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi hoàn thành các bước, cách tối ưu hóa win 10 máy tính của bạn sẽ khởi động lại và sau đó bạn sẽ thấy hiệu suất tăng khi chạy các ứng dụng (thậm chí nhiều hơn nếu bạn tăng kích thước tệp hoán trang trong Ổ đĩa thể rắn).

Nếu bạn nhận thấy sự cố sau khi thay đổi cài đặt, bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi bằng các hướng dẫn tương tự, nhưng ở bước số 8 , hãy đảm bảo chọn tùy chọn Kích thước được quản lý hệ thống và kiểm tra Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa Tùy chọn.

13. Khôi phục trạng thái làm việc trước đó

Đôi khi một bản cập nhật, trình điều khiển hoặc ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây có thể là lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm. Trong những trường hợp này, bạn có thể nhanh chóng hoàn tác các thay đổi để cải thiện hiệu suất bằng cách quay lại trạng thái hoạt động tốt trước đó bằng cách sử dụng điểm Khôi phục Hệ thống.

 1. Mở Start.
 2. Tìm kiếm Create a restore point,và nhấp vào kết quả System Properties
 3. Nhấp vào nút System Restore
  cách tối ưu hóa win 10
  Khôi phục trạng thái làm việc trước đó
 4. Nhấn Next.
 5. Chọn điểm khôi phục làm việc gần đây nhất sẽ giúp bạn khắc phục sự cố hiện tại.
  cách tối ưu hóa win 10
  Khôi phục trạng thái làm việc trước đó
 6. Nhấp vào nút Scan for affected programs để xem các ứng dụng sẽ bị xóa nếu chúng được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.
  cách tối ưu hóa win 10
  Khôi phục trạng thái làm việc trước đó
 7. Bấm Close.
 8. Nhấn Next.
 9. Nhấp vào Finish.
cách tối ưu hóa win 10
Khôi phục trạng thái làm việc trước đó

Khi bạn đã hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ quay ngược thời gian về trạng thái trước đó, nơi hiệu suất không phải là vấn đề.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng điểm khôi phục sẽ không xóa các tệp của bạn, nhưng nó sẽ xóa các thay đổi hệ thống, cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng đã được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.

Khôi phục hệ thống bị tắt theo mặc định, do đó bạn phải thiết lập nó trước khi bạn có thể hoàn nguyên các thay đổi của hệ thống .

14. Cách tối ưu hóa win 10 – Sửa chữa tập tin hệ thống

Nếu bạn gặp sự cố về hiệu suất do tệp hệ thống bị hỏng, bạn có thể sử dụng công cụ dòng lệnh Công cụ quản lý và dịch vụ hình ảnh triển khai (DISM) để sửa lỗi cài đặt hiện tại của bạn mà không cần phải cài đặt lại Windows 10.

Trong trường hợp DISM không thể sửa chữa các tệp hệ thống. Windows 10 cũng bao gồm công cụ dòng lệnh Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC), có thể tải xuống và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng bằng Windows Update.

Cách tối ưu hóa win 10 – Sử dụng DISM 

Để sử dụng DISM để sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng để tăng hiệu suất và độ ổn định, hãy làm như sau:

 1. Sử dụng phím tắt bàn phím Windows + X để mở menu Power User và chọn Command Prompt  (Quản trị viên).
 2. Nhập lệnh sau và nhấn Enter :

DISM /Online /Cleanup-image /Restorehealth

cách tối ưu hóa win 10
Sử dụng DISM

Cách tối ưu hóa win 10 – Sử dụng SFC

Để sử dụng SFC để sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng trên Windows 10, hãy làm như sau:

 1. Sử dụng phím tắt bàn phím Windows + X để mở menu Power User và chọn Command Prompt (Quản trị viên).
 2. Nhập lệnh sau và nhấn Enter :

sfc /scannow

Sử dụng SFC

15. Cách tối ưu hóa win 10- Đặt lại thiết bị của bạn

Ngoài ra, nếu dường như không có gì tăng hiệu suất. Bạn có thể đặt lại thiết bị của mình để khởi động mới với bản sao sạch của Windows 10 để cải thiện khả năng khởi động và tắt máy, thời lượng pin và hiệu suất tổng thể.

Cảnh báo: bạn nên sao lưu toàn bộ PC hoặc ít nhất là sao chép các tệp của mình vào ổ đĩa ngoài trước khi tiếp tục.

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào Update & Security.
 3. Nhấp vào Recovery.
 4. Trong “Reset this PC”, nhấp vào nút Get started
  Đặt lại thiết bị của bạn
 5. Nhấp vào nút Keep my files. Bạn cũng có thể nhấp vào nút Remove everything để xóa mọi thứ và cài đặt bản sao sạch của Windows 10.
  cách tối ưu hóa win 10
  Đặt lại thiết bị của bạn
 6. lại các ứng dụng sẽ bị xóa và nhấp vào NEXT.
  Đặt lại thiết bị của bạn
 7. Nhấp vào nút Reset
cách tối ưu hóa win 10
Đặt lại thiết bị của bạn

Khi bạn đã hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ được cài đặt lại loại bỏ các cấu hình, cài đặt và ứng dụng trước đó để giúp bạn tăng hiệu suất hệ thống.

Trong trường hợp bạn đã chọn tùy chọn để xóa mọi thứ. Điều cuối cùng còn lại sau khi thiết lập lại là khôi phục các tệp của bạn từ bản sao lưu.

Trên đây là bài viết cách tối ưu hóa win 10, 15 mẹo tối ưu hóa win 10. Hy vọng với một số thủ thuật nhỏ sau đây sẽ khiến cho các trải nghiệm ứng dụng của các bạn sẽ được tăng lên đáng kể. Nếu bạn thấy bài viết cách tối ưu hóa win 10 có ích hãy like và share để chúng tôi ra thêm những bài viết liên quan đến thủ thuật máy tính

Chúc bạn thành công !!!

Bài viết được dịch bởi chúng tôi nguồn bài viết https://www.windowscentral.com/15-tips-increase-performance-windows-10

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Cách tối ưu hóa win 10 đạt hiệu suất tối đa - 15 thủ thuật tăng tốc Win 10
Tên Bài Biết
Cách tối ưu hóa win 10 đạt hiệu suất tối đa - 15 thủ thuật tăng tốc Win 10
Mô Tả
Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua mười năm cách tối ưu hóa win 10 đề xuất khác nhau để tăng tốc, tối ưu hóa và tăng hiệu suất
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com