Tại sao máy tính không bắt được wifi và cách khắc phục

Ngày nay, con người sử dụng mạng Internet đã và đang rất phổ biến rộng rãi ở mọi nơi. Trong trong thời buổi công nghệ hiện nay. Thì mạng internet và wifi không còn xa lạ với tất cả mọi người nữa. Và chắc chắn rằng khi bạn ở nhà, ở nơi làm việc. Hay trong văn phòng, ở trường thì bạn đều cần đến wifi đúng không ạ. Nhưng lại có những trường hợp laptop không bắt được wifi làm cho bạn rất bực mình. Vậy hôm nay Alilaska sẽ giải thích cho các bạn biết các lí do mà không bắt được wifi và cách khắc phục nó.

Tại sao máy tính không bắt được wifi

Sự tiện dụng mà laptop mang lại cho bạn đó là bạn có thể mang đi làm, đi học, đi bất kì nơi đâu. Do vậy, nếu như laptop không bắt được wifi thì sẽ như thế nào. Như vậy sẽ rất không tiện lợi cho bạn. Mặc dù bạn có mang đi được máy tính hay không mà không có mạng internet thì vẫn không làm được gì. Sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn không thể bắt được wifi được. Bạn cần phải kiểm tra những vấn đề cơ bản và tự xử lý trước khi nhờ một nhân viên kỹ thuật nào đó.

Mạng Wifi của bạn có thể bị lỗi với rất nhiều nguyên nhân. Ngoài ra còn có các tác động của môi trường. Hay phần cứng, hệ điều hành cũng như phạm vi giới hạn của thiết bị Wifi mà bạn đang sử dụng. Hay cũng có thể sau một thời gian dài hoạt động.  Laptop của bạn bỗng nhiên không bắt được Wifi được. Thì có rất nhiều nguyên nhân mà bạn cũng không thể biết được. Dưới đây là một số cách sửa lỗi laptop không bắt được wifi của Alilaska. Chúc bạn thành công.

1. Kiểm tra thiết bị dò tìm Wifi trên Laptop khi laptop không bắt được wifi

Đây được xem là 1 trong các nguyên nhân phổ biến làm cho máy tính Laptop của bạn không thể kết nối Wifi. Chủ yếu do bạn sơ xuất hoặc người nào đó sử dụng Laptop của bạn và vô tình tắt thiết bị dò tìm Wifi trên Laptop dẫn tới máy tính không thể kết nối mạng Internet.

Giải pháp: Rất đơn giản bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím tắt để bật thiết bị dò tìm Wifi trở lại.

Tổ hợp phím tắt bật Wifi

Nút chuyển bật tắt Wifi 

Thông thường, bạn sẽ sử dụng tổ hợp phím tắt là Fn + Fx (với x có thể là dãy số từ 1 đến 9) tùy theo hãng Laptop mà bạn đang sử dụng.

  • Với các loại dòng máy Asus hoặc Dell: Fn + F2
  • Với  các loại dòng máy Lenovo: Fn + F5
  • Với các loại dòng máy Acer: Fn + F5
  • Với các loại dòng máy Sony Vaio hoặc 1 số máy khác thì thông thường sẽ 1 nút riêng biệt để bật tắt thiết bị dò tìm Wifi của Laptop.

2. Khởi động lại máy tính PC, Laptop khi laptop không bắt được wifi

Laptop không bắt được wifi đôi khi là lỗi do chính máy tính của bạn. Khi bạn bắt đầu bắt máy tính lên, ở màn hình desktop. Bạn bắt gặp tình trạng ví dụ như không có hiển thị âm thanh, wifi, loa,…Khi đó bạn hãy khởi động lại laptop windows để kết nối wifi trở lại bình thường.

3. Thiếu Drivers Wifi trên máy tính, Laptop

Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp tình trạng máy tính không thể kết nối Wifi. Mỗi lần cài đặt mới lại Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10 cho máy tính PC, Laptop. Để kiểm tra lại  lại máy tính của bạn đã được cập nhật driver hay chưa. Bạn có thể làm như sau:

Trước tiên, bạn hãy chọn chuột phải vào tượng Computer hoặc This pc >> Chọn vào Manage.

Tại giao diện cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn hãy Device Manager >> Network adapters. Sau đó hãy kiểm tra xem lại biểu tượng mà có dấu chấm than màu vàng không? Ví dụ nếu như có biểu tượng màu vàng đó thì Driver Wifi vẫn chưa được cài đặt.

Giải pháp:

Bạn phải tìm driver và cài đặt vào máy tính của  bạn. Cách tìm Driver Wifi khá là dễ, bạn chỉ cần dùng cú pháp sau: Tên Laptop + Driver ở Laptop hoặc Tên Mainboard + Driver ở PC. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lại các bài viết khác. Nó sẽ có ích mà chúng tôi đã chia sẻ về những cách cài driver cho máy tính.

Tại giao diện cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn hãy Device Manager >> Network adapters. Sau đó hãy kiểm tra xem lại biểu tượng mà có dấu chấm than màu vàng không? Ví dụ nếu như có biểu tượng màu vàng đó thì Driver Wifi vẫn chưa được cài đặt.

Giải pháp: 

Bạn phải tìm driver và cài đặt vào máy tính của  bạn. Cách tìm Driver Wifi khá là dễ, bạn chỉ cần dùng cú pháp sau: Tên Laptop + Driver ở Laptop hoặc Tên Mainboard + Driver ở PC. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lại các bài viết khác. Nó sẽ có ích mà chúng tôi đã chia sẻ về những cách cài driver cho máy tính.

4. Renew lại địa chỉ ID khi laptop không bắt được wifi

Đầu tiên bạn cần truy cập vào các router nào đó, máy tính của bạn sẽ được Router cấp cho 1 địa chỉ IP. Và địa chỉ ID này có thể thay đổi bất cứ lúc nào chứ địa chỉ ID này không phải cố định. Vì vậy mà người ta gọi nó là địa chỉ ID tự động. Bên cạnh đó, 1 số trường hợp router lại cấp cùng một lúc ID cho hai thiết bị khác nhau dẫn đến có tình trạng xung đột. Và khi đó thì một trong hai máy không vào được mạng hoặc cả hai thiết bị không vào được wifi. Bởi vậy bạn phải renew lại địa chỉ ID thì mới có thể truy cập được wifi.

Bước 1: Dùng phím tổ hợp Ctrl + r để mở hộp hội thoại Run và gõ cmd

Bước 2: Nhập ipconfig /release sau đây nhập ipconfig /renew.

Sau khi mà bạn hoàn tất tất cả 2 bước trên thì các bạn hãy thử kết nối lại internet.

5. Phát hiện bộ phát Wifi đặt ở vị trí không phù hợp

Thực tế cho thấy vị trí đặt bộ phát wifi khá quan trọng. Vì nó quyết định đến khả năng phủ sóng Wifi trong không gian, căn phòng cần phát. Nếu như bạn đặt bộ phát ở Wifi ở gần các vật dụng bằng sắt hoặc xung quanh bị tường cản trở. Sóng Wifi truyền đi sẽ rất yếu và thậm chí là không kết nối được.

Trong trường hợp, bạn đã thử mọi cách nhưng sóng Wifi vẫn yếu hoặc không thể kết nối ở những vị trí xa hơn, khi đó có thể cân nhắc trang bị thêm một bộ kích sóng wifi.

6. Nếu như 4 cách trên vẫn không bắt được wifi thì có thể laptop của bạn bị dính virus

Virus cũng là 1 trong các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng laptop không bắt được Wifi. Do bạn sử dụng những phần mềm mà không rõ nguồn gốc. Hay máy không có phần mềm diệt virus. Nếu bạn cũng có phần mềm diệt virus nhưng đôi khi, các phần mềm diệt virus sẽ làm mất kết nối laptop của bạn với mạng wifi. Trong các trường hợp do phần mềm diệt virus thì bạn chỉ cần tắt tính năng trong phần mềm diệt virus  hoặc có thể gỡ bỏ đi rồi tải lại. Còn trong trường hợp  bị dính virus nặng thì bạn cần phải cài lại Windows.

Trên đây là một số cách hướng dẫn các bạn làm thế nào để bắt được wifi trong trường hợp laptop không bắt được wifi. Chúc các bạn thành công nhé!!!

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
LapTop không bắt được WiFi và cách Khắc Phục chi tiết từng bước
Tên Bài Biết
LapTop không bắt được WiFi và cách Khắc Phục chi tiết từng bước
Mô Tả
Ngày nay, con người sử dụng mạng Internet đã và đang rất phổ biến rộng rãi ở mọi nơi. Nhưng sẽ có những trường hợp laptop không bắt được wifi.
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com