Web Companion là gì? Cách xóa Web Companion

Web Companion là gì? Companion Web là một công cụ miễn phí của Lavasoft , được cho là bảo vệ người dùng lướt internet khỏi các trang web độc hại, theo dõi dữ liệu, quảng cáo, lừa đảo, v.v. Kể từ năm 2014, nó đã thay thế Thanh công cụ bảo mật Ad-Aware và đạt tỷ lệ thành công khá cao trong số những người dùng. Nhưng theo Alilaska biết Web Companion không phải là một phần mềm chống vi-rút, mà là một sản phẩm bổ sung tuyên bố sẽ hoạt động cùng với các phần mềm chống vi-rút khác.

 Lavasoft có các sản phẩm bảo mật của riêng mình như tìm kiếm an toàn Adkn, Khối quảng cáo, đồng hành tải xuống Adkn, thường sẽ được cung cấp cho bạn nếu bạn có Web Companion. Trong thực tế, nhiều chương trình chống vi-rút đáng tin cậy đánh dấu Web Companion là độc hại do các tính năng phần mềm quảng cáo của nó và nó vô dụng.

Nếu bạn vô tình cho phép Web Companion vào hệ thống của mình hoặc tự nguyện sử dụng phần mềm không hữu ích này, vui lòng tiếp tục đọc bài viết này của Alilaska để tìm hiểu về các phương pháp loại bỏ tốt nhất và lý do bạn nên xóa Web Companion của Lavasoft không được mời ngay lập tức.

Web Companion là gì
Web Companion là gì

Web Companion là gì ?

Web Companion tự hào với các tính năng khác nhau, bao gồm bảo vệ mọi người khỏi các trang web nguy hiểm, kiểm tra vi phạm email và chặn quảng cáo, cùng với nhiều tính năng khác. Thật khó chịu, các mô-đun của Web Companion  cần phải được tải xuống và cài đặt riêng, dẫn đến khá nhiều phần mềm  chiếm dụng tài nguyên máy tính của bạn. Một số tính năng rất cơ bản và không nên yêu cầu một chương trình riêng biệt. Web Companion trông rất giống các chương trình chống vi-rút.

Trước hết, hãy làm rõ – Web Companion không phải là vi-rút. Nhiều nhất, nó có thể được coi là PUP. Vì nó có thể được cài đặt trên hệ thống của bạn mà không được chú ý. Một số tính năng mà ‘trình trợ giúp chống vi-rút’ này trình bày là điều mà bạn không mong đợi từ phần mềm bảo mật tốt.

Phần mềm quảng cáo Web Companion hoạt động trên ba trình duyệt chính Mozilla Firefox, Google Chrome và Internet Explorer. Nó vẫn có thể hỗ trợ các trình duyệt khác phát hiện URL trang web độc hại nhưng các tính năng khác sẽ không khả dụng. Tên tệp thực thi cài đặt chính là Lavasoft.AdAware.dll, cũng có thể là WebCompmate.exe hoặc đơn giản là Installer.exe. Trong quá trình cài đặt, công cụ tạo một Dịch vụ Windows chạy liên tục trong nền và tạo điểm đăng ký Windows để chạy với mỗi lần khởi động lại PC.

Phiên bản được cài đặt phổ biến nhất là 1.1.922.1860, đi kèm với phần mềm diệt virus Avast dai dẳng thường ảnh hưởng đến người dùng có HĐH Windows 7 và Windows 8.

Tại sao Web Companion lại là nguy hiểm ?

Để bắt đầu, Web Companion – công cụ cung cấp bảo mật internet ảo, vẫn sử dụng tiện ích mở rộng HTTP cũ hơn cho trang web chính thức của nó, mà hầu hết các trình duyệt, đặc biệt là Chrome đánh dấu là không bảo mật . Có thể đó là vì đây là một chương trình miễn phí không có tiền để đầu tư vào giao thức mã hóa an toàn hơn nhưng chứng chỉ HTTPS không đắt như ngày trước và sẽ sớm trở thành một quy tắc, không phải là một yêu cầu. (Thông tin thêm về HTTP ). 

Một vấn đề khác mà người dùng Web Companion nhận thấy là việc chiếm quyền điều khiển trình duyệt. Sau khi cài đặt Trình Web Companion sẽ thay đổi nhà cung cấp dịch vụ web mặc định thành Bing. Không có nhiều tự do để từ chối nó. Nếu bạn quản lý để tránh nó lần đầu tiên, nó sẽ yêu cầu thay đổi cài đặt thành khuyến nghị thêm 3 lần nữa trước khi dừng. Và bạn có thể chắc chắn rằng chương trình không mong muốn sẽ sử dụng các kỹ thuật khác nhau để khiến bạn cài đặt Bing, có lẽ là tài trợ cho Lavasoft.

Khi bạn đọc thêm EULA của họ, Lavasoft tuyên bố rằng họ sẽ thu thập dữ liệu về hệ điều hành của bạn, các ứng dụng đã cài đặt (tên hiển thị, phiên bản, nguồn cài đặt và vị trí), IP và dịch vụ của bạn chạy trên Windows. Cùng với việc chiếm quyền điều khiển công cụ tìm kiếm Bing gây phiền nhiễu, điều này sẽ đưa ra những điểm cuối cùng để đưa ra kết luận rằng Web Companion không nên ở lại trong máy tính của bạn nữa và sẽ mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích.

Cách tắt bỏ Web Companion nhanh

Thống kê cho thấy, chỉ có 19% mọi người gỡ cài đặt Web Companion, điều khá ngạc nhiên khi biết công cụ này thực sự mờ ám như thế nào. Mặc dù nó cung cấp khả năng phát hiện bổ sung các trang web độc hại, nhưng việc mạo hiểm dữ liệu cá nhân của bạn là không đáng, nhất là khi hầu hết các chương trình chống vi-rút đủ tinh vi và có cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục.

Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại tự động

Cách dễ nhất là sử dụng một công cụ loại bỏ phần mềm độc hại tự động, chẳng hạn như Spyhunter , Malwarebytes hoặc những người khác trong danh sách . Chúng rất hữu ích trong việc phát hiện các mối đe dọa và các chương trình không mong muốn dựa trên hành vi của chúng, vì vậy ngay cả khi bạn bỏ lỡ một số phần mềm độc hại khi dọn dẹp PC, đừng lo lắng vì các chương trình loại bỏ vi-rút sẽ chăm sóc chúng.

Hướng dẫn gỡ bỏ Web Companion thủ công

Cách xóa Web Companion Bảng điều khiển Windows

Nhiều kẻ tấn công và phần mềm quảng cáo như Ad Aware cài đặt một số thành phần của chúng như các chương trình windows thông thường cũng như phần mềm bổ sung. Phần mềm độc hại này có thể được gỡ cài đặt từ Control Panel. Để truy cập nó, làm như sau.

Start→Control Panel (Windows cũ hơn) hoặc nhấn Phím Windows → Search and enter Control Panel (Windows 8)

Choose Uninstall Program

Xem qua danh sách các chương trình và chọn Web Companion

Click vào và chọn uninstall

Remove tiện ích độc hại từ Internet Explorer

Nhấn vào biểu tượng Bánh răng →Manage Add-ons

Đi qua Toolbars and extensions . Xóa mọi thứ liên quan đến Phần mềm quảng cáo và các mục mà bạn không biết không phải do Google, Microsoft, Yahoo, Oracle hoặc Adobe tạo ra.

 Đóng Tùy chọn.

(Tùy chọn) Đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn

Nếu bạn vẫn gặp phải bất kỳ sự cố nào liên quan đến Web Companion , hãy đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn về cài đặt mặc định.

Chọn tab Advanced và nhấp vào nút Reset

Chọn một “ Delete personal settings và bấm vào Reset

Nhấp vào nút Close trên hộp xác nhận, sau đó đóng trình duyệt của bạn.

Nếu bạn không thể đặt lại cài đặt trình duyệt của mình và sự cố vẫn còn, hãy quét hệ thống của bạn bằng chương trình chống phần mềm độc hại.

Loại bỏ phần mềm quảng cáo khỏi Chrome

Nhấp vào nút menu ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ Google Chrome. Chọn “Settings”

Nhấp vào “Extensions” trên thanh menu bên trái.

Xem qua danh sách tiện ích mở rộng và xóa các chương trình bạn không cần, đặc biệt tương tự với Web Companion . Nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh Phần mềm Ad Aware hoặc các tiện ích bổ sung khác mà bạn muốn xóa.

Nhấn vào nút Xóa trên cửa sổ Xác nhận.

Nếu không chắc chắn, bạn có thể vô hiệu hóa chúng tạm thời.

Khởi động lại Chrome.

(Tùy chọn) Đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn

Nếu bạn vẫn gặp phải bất kỳ sự cố nào liên quan đến Web Companion, hãy đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn về cài đặt mặc định.

Nhấp vào nút menu của Chrome (ba dòng ngang) và chọn ( Settings ) Cài đặt

Cuộn đến cuối trang và nhấp vào nút Reset settings

Nhấp vào nút Reset trên hộp xác nhận.

Nếu bạn không thể đặt lại cài đặt trình duyệt của mình và sự cố vẫn còn, hãy quét hệ thống của bạn bằng chương trình chống phần mềm độc hại.

Loại bỏ phần mềm quảng cáo khỏi Firefox

Nhấp vào nút menu ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ Mozilla và chọn biểu tượng Bổ trợ của Haiti (hoặc nhấn Ctrl + Shift + A trên bàn phím của bạn).

Xem qua Extensions and Addons list, xóa mọi thứ liên quan đến Web Companion và các mục bạn không nhận ra. Nếu bạn không biết tiện ích mở rộng và nó không được tạo bởi Mozilla, Google, Microsoft, Oracle hoặc Adobe thì có lẽ bạn không cần nó.

(Tùy chọn) Đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn Nếu bạn vẫn gặp phải bất kỳ sự cố nào liên quan đến Phần mềm quảng cáo, hãy đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn về cài đặt mặc định.

Nhấp vào nút menu ở góc trên bên phải của cửa sổ Mozilla Firefox. Nhấp vào nút Trợ giúp .

Chọn Troubleshooting Information trên menu Trợ giúp.

Nhấp vào nút Reset Firefox

Nhấp vào nút Reset Firefox trên hộp xác nhận. Mozilla Firefox sẽ đóng và thay đổi cài đặt thành mặc định.

Nếu bạn không thể đặt lại cài đặt trình duyệt của mình và sự cố vẫn còn, hãy quét hệ thống của bạn bằng chương trình chống phần mềm độc hại.

Cách xóaWeb Companion khỏi Microsoft Edge:

Mở Microsoft Edge và nhấp vào (ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình), sau đó chọn Settings.

Trong cửa sổ Settings , bấm Choose what to clear

Chọn mọi thứ bạn muốn xóa và nhấp vào Clear

Nhấp chuột phải vào Start và chọn Task manager.

Trong tab Processes, nhấp chuột phải vào Microsoft Edge và chọn Go to details

Trong phần  Details tìm các mục có tên Microsoft Edge , nhấp chuột phải vào từng mục và chọn End Task để kết thúc các mục này.

Khi bạn hoàn thành các bước này, Web Companion sẽ bị xóa khỏi trình duyệt Microsoft Edge của bạn.

Loại bỏ Web Companion khỏi Safari (Mac OS X)

Nhấp vào menu Safari.

Chọn Preferences

Nhấp vào Tab Extensions

Nhấp vào nút Uninstall đặt gần Aware Ad. Loại bỏ tất cả các mục không xác định hoặc đáng ngờ khác quá. Nếu bạn không chắc chắn mình có cần tiện ích mở rộng hay không, bạn chỉ cần bỏ chọn hộp kiểm Bật để tắt tiện ích mở rộng tạm thời.

Khởi động lại Safari.

(Tùy chọn) Đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn

Nếu bạn vẫn gặp phải bất kỳ sự cố nào liên quan đến Web Companion , hãy đặt lại cài đặt trình duyệt của bạn về cài đặt mặc định.

Nhấp vào menu Safari ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Chọn Reset Safari

Chọn tùy chọn bạn muốn đặt lại (thường tất cả chúng đều được chọn trước) và nhấp vào nút Reset

Nếu bạn không thể đặt lại cài đặt trình duyệt của mình và sự cố vẫn còn, hãy quét hệ thống của bạn bằng chương trình chống phần mềm độc hại.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách xóa Web Companion mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn.

Nguồn: https://www.2-viruses.com/remove-web-companion#What_is_Web_Companion

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Web Companion là gì? Hướng dẫn Cách gỡ bỏ Web Companion
Tên Bài Biết
Web Companion là gì? Hướng dẫn Cách gỡ bỏ Web Companion
Mô Tả
Web Companion là gì ? Nếu bạn vô tình cho phép Web Companion vào hệ thống của mình. Vui lòng đọc qua bài viết này để xóa ngay phần mềm này
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com
Logo