Cagr là gì? Công thức và tính toán của CAGR

Cagr là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh. Hãy cùng Alilaska tìm hiểu về chủ đề này nhé, share lại cho mình nếu bạn cảm thấy hữu ích!!!

Cagr là gì?

Cagr là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compounded Annual Growth rate, mang nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm, là tỷ lệ hoàn vốn cần có để đầu tư tăng từ số dư đầu kỳ sang số dư cuối kỳ, giả sử lợi nhuận được tái đầu tư vào cuối mỗi năm của tuổi thọ của khoản đầu tư.

Công thức và tính toán của CAGR

cagr là gì
cagr là gì ? Công thức và tính toán của CAGR

Để tính toán CAGR của khoản đầu tư:

 1. Chia giá trị của khoản đầu tư vào cuối kỳ với giá trị của khoản đầu tư vào đầu kỳ đó.
 2. Nâng kết quả lên số mũ của một số chia cho số năm.
 3. Trừ một từ kết quả tiếp theo.

CAGR có thể cho bạn biết điều gì ?

CAGR không phải là một tỷ lệ hoàn vốn thực sự, mà là một con số đại diện. Đây thực chất là một con số mô tả tốc độ đầu tư sẽ tăng nếu nó tăng cùng tốc độ hàng năm và lợi nhuận được tái đầu tư vào cuối mỗi năm. Trong thực tế, loại hiệu suất này là không thể. Tuy nhiên, CAGR có thể được sử dụng để mang lại lợi nhuận trơn tru để có thể dễ hiểu hơn khi so sánh với các khoản đầu tư thay thế.

Ví dụ về Cách sử dụng CAGR ?

Hãy tưởng tượng bạn đã đầu tư 10.000 đô la vào một danh mục đầu tư với lợi nhuận được nêu dưới đây:

 • Từ ngày 1 tháng 1 năm 2014 đến ngày 1 tháng 1 năm 2015, danh mục đầu tư của bạn đã tăng lên $ 13.000 (hoặc 30% trong năm đầu tiên).
 • Vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, danh mục đầu tư là 14.000 đô la (tương đương 7,69% từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016).
 • Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, danh mục đầu tư đã kết thúc với 19.000 đô la (tương đương 35,71% từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 1 năm 2017).

Chúng ta có thể thấy rằng trên cơ sở hàng năm, tốc độ tăng trưởng hàng năm của danh mục đầu tư khá khác nhau như trong ngoặc đơn.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm làm giảm hiệu quả đầu tư và bỏ qua thực tế là năm 2014 và 2016 rất khác so với năm 2015. CAGR trong giai đoạn đó là 23,86% và có thể được tính như sau:

cagr là gì

Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 23,86% trong giai đoạn đầu tư ba năm có thể giúp nhà đầu tư so sánh các lựa chọn thay thế cho vốn của họ hoặc đưa ra dự báo về các giá trị trong tương lai. Ví dụ, hãy tưởng tượng một nhà đầu tư đang so sánh hiệu suất của hai khoản đầu tư không tương quan. Trong bất kỳ năm nào trong giai đoạn này, một khoản đầu tư có thể tăng trong khi khoản đầu tư khác giảm. Đây có thể là trường hợp khi so sánh trái phiếu lợi tức cao với cổ phiếu , hoặc đầu tư bất động sản với các thị trường mới nổi. Sử dụng CAGR sẽ làm giảm lợi nhuận hàng năm trong giai đoạn này vì vậy hai phương án sẽ dễ so sánh hơn.

Sử dụng CGAR bổ sung

Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm có thể được sử dụng để tính mức tăng trưởng trung bình của một khoản đầu tư. Như chúng ta đã thấy trong ví dụ trên, do biến động thị trường , tăng trưởng hàng năm của một khoản đầu tư có thể sẽ xuất hiện thất thường và không đồng đều. Ví dụ, một khoản đầu tư có thể tăng giá trị 8% trong một năm, giảm giá trị -2% trong năm tiếp theo và tăng giá trị thêm 5% trong năm tiếp theo. CAGR giúp lợi nhuận suôn sẻ khi tốc độ tăng trưởng được dự kiến ​​sẽ không ổn định và không nhất quán.

So sánh đầu tư

CAGR có thể được sử dụng để so sánh các khoản đầu tư thuộc các loại khác nhau với nhau. Ví dụ: giả sử vào năm 2013, một nhà đầu tư đã đặt 10.000 đô la vào tài khoản trong 5 năm với lãi suất cố định hàng năm là 1% và 10.000 đô la khác vào quỹ tương hỗ chứng khoán . Tỷ lệ lợi nhuận trong quỹ chứng khoán sẽ không đồng đều trong vài năm tới nên việc so sánh giữa hai khoản đầu tư sẽ khó khăn.

Giả sử rằng vào cuối giai đoạn năm năm, số dư của tài khoản tiết kiệm là $ 10,510.10 và mặc dù khoản đầu tư khác tăng không đều, số dư cuối kỳ trong quỹ chứng khoán là $ 15,348,52. Sử dụng CAGR để so sánh hai khoản đầu tư có thể giúp nhà đầu tư hiểu được sự khác biệt về lợi nhuận:

cagr là gì

Nhìn bề ngoài, quỹ chứng khoán có thể trông giống như một khoản đầu tư tốt hơn với lợi nhuận gần gấp chín lần tài khoản tiết kiệm. Mặt khác, một trong những nhược điểm của CAGR là bằng cách làm giảm lợi nhuận, CAGR không thể cho nhà đầu tư biết mức độ biến động hay rủi ro của quỹ chứng khoán.

Theo dõi hiệu suất

CAGR cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu suất của các biện pháp kinh doanh khác nhau của một hoặc nhiều công ty cùng với nhau. Ví dụ, trong khoảng thời gian năm năm, CAGR thị phần của các cửa hàng bán hàng lớn là 1,82%, nhưng CAGR hài lòng của khách hàng so với cùng kỳ là -0,58%. Theo cách này, việc so sánh các CAGR của các biện pháp trong một công ty cho thấy điểm mạnh và điểm yếu.

Phát hiện điểm yếu và điểm mạnh

So sánh CAGR của các hoạt động kinh doanh giữa các công ty tương tự sẽ giúp đánh giá điểm yếu và điểm mạnh cạnh tranh. Ví dụ, CAGR về sự hài lòng của khách hàng của Big-Sale có vẻ không quá thấp khi so sánh với CAGR về sự hài lòng của khách hàng của SuperFast Cable là -6,31% trong cùng thời gian.

Nhà đầu tư sử dụng CAGR

Hiểu công thức được sử dụng để tính toán CAGR là giới thiệu về nhiều cách khác mà các nhà đầu tư đánh giá lợi nhuận trong quá khứ hoặc ước tính lợi nhuận trong tương lai. Công thức có thể được thao tác đại số thành một công thức để tìm giá trị hiện tại hoặc giá trị tương lai của tiền, hoặc để tính tỷ lệ hoàn vốn.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một nhà đầu tư biết rằng họ cần 50.000 đô la cho giáo dục đại học của trẻ em trong 18 năm và họ có 15.000 đô la để đầu tư ngày hôm nay. Tỷ lệ lợi nhuận trung bình cần phải là bao nhiêu để đạt được mục tiêu đó? Tính toán CAGR có thể được sử dụng để tìm câu trả lời cho câu hỏi này như sau:

cagr là gì

Phiên bản này của công thức CAGR chỉ là một giá trị hiện tại được sắp xếp lại và phương trình giá trị tương lai . Ví dụ: nếu một nhà đầu tư biết rằng họ cần 50.000 đô la và họ cảm thấy hợp lý khi mong đợi lợi tức 8% hàng năm cho khoản đầu tư của mình, họ có thể sử dụng công thức này để tìm hiểu xem họ cần đầu tư bao nhiêu để đạt được mục tiêu.

Sửa đổi công thức CAGR

Một khoản đầu tư hiếm khi được thực hiện vào ngày đầu tiên của năm và sau đó được bán vào ngày cuối cùng của năm. Hãy tưởng tượng một nhà đầu tư muốn đánh giá CAGR của khoản đầu tư 10.000 đô la đã được nhập vào ngày 1 tháng 6 năm 2013 và được bán với giá 16.897,14 đô la vào ngày 9 tháng 9 năm 2018.

Trước khi tính toán CAGR có thể được thực hiện, nhà đầu tư sẽ cần biết phần còn lại của giai đoạn nắm giữ. Họ đã giữ vị trí trong 213 ngày vào năm 2013, một năm đầy đủ vào năm 2014, 2015, 2016 và 2017 và 251 ngày vào năm 2018. Khoản đầu tư này được tổ chức trong 5.271 năm, được tính bằng cách sau:

 • 2013 = 213 ngày
 • 2014 = 365
 • 2015 = 365
 • 2016 = 365
 • 2017 = 365
 • 2018 = 251

Tổng số ngày đầu tư được tổ chức là 1.924 ngày. Để tính số năm, chia tổng số ngày cho 365 (1.924 / 365), bằng 5.271 năm.

Tổng số năm đầu tư được tổ chức có thể được đặt vào mẫu số của số mũ trong công thức của CAGR như sau:

Tỷ lệ giới hạn tăng trưởng mượt mà

Hạn chế quan trọng nhất của CAGR là bởi vì nó tính toán tốc độ tăng trưởng được làm mịn trong một khoảng thời gian, nó bỏ qua sự biến động và ngụ ý rằng sự tăng trưởng trong thời gian đó là ổn định. Lợi nhuận của các khoản đầu tư không đồng đều theo thời gian, ngoại trừ trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn, tiền gửi và các khoản đầu tư tương tự.

Ngoài ra, CAGR không tính đến khi nhà đầu tư thêm tiền vào danh mục đầu tư hoặc rút tiền từ danh mục đầu tư trong khoảng thời gian được đo.

Ví dụ: nếu một nhà đầu tư có danh mục đầu tư trong năm năm và bơm tiền vào danh mục đầu tư trong thời gian năm năm, CAGR sẽ bị thổi phồng. CAGR sẽ tính toán tỷ lệ hoàn vốn dựa trên số dư đầu kỳ và cuối kỳ trong năm năm và về cơ bản tính số tiền ký gửi là một phần của tốc độ tăng trưởng hàng năm, sẽ không chính xác.

CAGR so với IRR

CAGR đo lường lợi tức đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Các tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) cũng đo lường hiệu suất đầu tư nhưng là linh hoạt hơn so với CAGR.

Sự khác biệt quan trọng nhất là CAGR đủ đơn giản để có thể tính toán bằng tay. Ngược lại, các khoản đầu tư và dự án phức tạp hơn, hoặc những dự án có nhiều dòng tiền và dòng tiền khác nhau, được đánh giá tốt nhất bằng IRR. Để quay trở lại tỷ lệ IRR, một máy tính tài chính, Excel hoặc hệ thống kế toán danh mục đầu tư là lý tưởng.

Ví dụ về Cách sử dụng CAGR

Giả sử một nhà đầu tư đã mua 100 cổ phiếu của cổ phiếu Amazon.com ( AMZN ) vào tháng 12 năm 2015 với giá 650 đô la một cổ phiếu, với tổng vốn đầu tư là 65.000 đô la. Sau 3 năm, vào tháng 12 năm 2018, cổ phiếu đã tăng lên $ 1,750 mỗi cổ phiếu và khoản đầu tư của nhà đầu tư hiện trị giá $ 175.000. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là gì?

Sử dụng công thức CAGR, chúng tôi biết rằng chúng tôi cần:

 • Số dư cuối kỳ: 175.000 USD
 • Số dư đầu kỳ: 65.000 đô la
 • Số năm: 3

Vì vậy, để tính toán CAGR cho ví dụ đơn giản này, chúng tôi sẽ nhập dữ liệu đó vào công thức như sau:

Điều này cho chúng ta biết rằng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm cho khoản đầu tư vào Amazonlà 39,12%.

Nguồn:https://www.investopedia.com/terms/c/cagr.asp

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Cagr là gì? Công thức & tính toán của CAGR cho bạn biết điều gì ?
Tên Bài Biết
Cagr là gì? Công thức & tính toán của CAGR cho bạn biết điều gì ?
Mô Tả
Cagr là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và có nghĩa gì ...
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com