Benchmark là gì? Tầm quan trọng của Benchmark

Benchmark là một bài kiểm tra được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa nhiều thứ, với nhau hoặc so với tiêu chuẩn được chấp nhận.

Trong thế giới máy tính, benchmark  thường được sử dụng để so sánh tốc độ hoặc hiệu suất của các thành phần phần cứng , chương trình phần mềm và thậm chí kết nối internet.

Benchmark là gì?
Benchmark là gì?

Tại sao bạn sẽ chạy Benchmark?

Bạn có thể chạy benchmark  để so sánh phần cứng của mình, để kiểm tra xem phần cứng mới có thực sự hoạt động như quảng cáo hay không để xem liệu một phần cứng có hỗ trợ khối lượng công việc nhất định không.

Ví dụ: nếu bạn có kế hoạch cài đặt một trò chơi video cao cấp mới trên máy tính của mình, bạn có thể chạy benchmark  để xem phần cứng của bạn có khả năng chạy trò chơi không. benchmark sẽ áp dụng một mức độ căng thẳng cụ thể (được cho là gần với những gì cần thiết cho trò chơi để chạy) trên phần cứng được đề cập để kiểm tra xem nó có thực sự hỗ trợ trò chơi không. Nếu nó không hoạt động tốt như nhu cầu của trò chơi, trò chơi có thể chậm chạp hoặc không phản hồi khi nó thực sự được sử dụng với phần cứng đó.

Cụ thể, với các trò chơi video, benchmark không phải lúc nào cũng cần thiết vì một số nhà phát triển và nhà phân phối giải thích chính xác thẻ video nào được hỗ trợ và bạn có thể so sánh thông tin đó với phần cứng của chính mình bằng công cụ thông tin hệ thống để xem những gì bên trong máy tính của bạn. Tuy nhiên, do phần cứng cụ thể của bạn có thể cũ hơn hoặc không quen với một mức độ căng thẳng cụ thể mà trò chơi yêu cầu, nên vẫn có thể thực sự đưa phần cứng vào thử nghiệm để xác nhận rằng chúng sẽ hoạt động đúng khi trò chơi thực sự được chơi .

Benchmark kiểm tra băng thông khả dụng có thể hữu ích nếu bạn nghi ngờ rằng bạn không nhận được tốc độ internet mà ISP của bạn đã hứa.

Nó phổ biến nhất đối với phần cứng máy tính chuẩn như CPU , bộ nhớ ( RAM ) hoặc thẻ video. Các đánh giá phần cứng mà bạn tìm thấy trực tuyến hầu như luôn bao gồm các benchmark như một cách để so sánh khách quan một kiểu và mẫu thẻ video.

Cách chạy Benchmark 

Có nhiều công cụ phần mềm Benchmark miễn phí có thể được sử dụng để kiểm tra các thành phần phần cứng khác nhau.

Novabench là một công cụ đo Benchmark miễn phí cho Windows và Mac để kiểm tra CPU, ổ cứng , RAM và thẻ video. Nó thậm chí còn có một trang kết quả cho phép bạn so sánh Điểm NovaBench của mình

Một số công cụ miễn phí khác như Novabench cho phép bạn đánh giá PC của mình bao gồm 3DMark , CINEBENCH , Prime95 , PCMark , Geekbench và SiSoftware Sandra .

Một số phiên bản Windows (Vista, 7 và 8, nhưng không phải 8.1  hoặc W10 ) bao gồm Công cụ đánh giá hệ thống Windows  (WinSAT) trong Bảng điều khiển kiểm tra ổ cứng chính, đồ họa chơi game, RAM, CPU và thẻ video. Công cụ này cung cấp cho bạn điểm tổng thể (được gọi là điểm Windows Experience Index) trong khoảng từ 1.0 đến 5.9 trên Windows Vista , tối đa 7.9 trên Windows 7 và xếp hạng tối đa là 9,9 trên Windows 8 , dựa trên điểm số thấp nhất được tạo bởi bất kỳ những bài kiểm tra cá nhân.

Nếu bạn không thấy Công cụ đánh giá hệ thống Windows trong Bảng điều khiển, bạn có thể chạy nó từ Dấu nhắc lệnh với  lệnh winat  . Xem chủ đề Cộng đồng Microsoft này để biết thêm về điều đó.

Những điều cần biết về Benchmark

Điều quan trọng là đảm bảo bạn không thực hiện một loạt các việc khác cùng lúc với việc bạn đang chạy Benchmark. Vì vậy nếu bạn định chạy  trên ổ cứng, bạn cũng không muốn sử dụng ổ đĩa một cách không cần thiết, như sao chép một loạt các tệp vào và từ ổ đĩa flash , ghi đĩa DVD, v.v. .

Tương tự, bạn sẽ không tin tưởng một Benchmark so với kết nối internet của mình nếu bạn đang tải xuống hoặc tải lên các tệp cùng một lúc. Chỉ cần tạm dừng những điều đó hoặc đợi cho đến khi chúng được thực hiện trước khi bạn chạy thử nghiệm tốc độ internet hoặc bất kỳ thử nghiệm nào khác mà các hoạt động đó có thể can thiệp.

Dường như có rất nhiều mối quan tâm về độ tin cậy của Benchmark, giống như việc một số nhà sản xuất có thể đánh giá không công bằng các sản phẩm của chính họ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Có một danh sách lớn đáng ngạc nhiên về những “thách thức” trên Wikipedia .

Là một bài kiểm tra giống như một Benchmark?

Hai là tương tự nhau, nhưng một bài kiểm tra căng thẳng và Benchmark là hai thuật ngữ khác nhau vì lý do chính đáng. Trong khi một Benchmark được sử dụng để so sánh hiệu suất, một bài kiểm tra căng thẳng là để xem chỉ có thể làm được bao nhiêu cho một cái gì đó trước khi nó bị hỏng.

Ví dụ: bạn có thể chạy Benchmark so với thẻ video của mình để thấy nó hoạt động đủ tốt để hỗ trợ trò chơi video mới mà bạn muốn cài đặt. Tuy nhiên, bạn sẽ chạy thử nghiệm căng thẳng với thẻ video đó nếu bạn muốn xem nó có thể xử lý được bao nhiêu công việc trước khi nó ngừng hoạt động, như nếu bạn muốn ép xung nó..

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Benchmark là gì? Định nghĩa về ( Benchmark )
Tên Bài Biết
Benchmark là gì? Định nghĩa về ( Benchmark )
Mô Tả
Benchmark là một bài kiểm tra được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa nhiều thứ, với nhau hoặc so với tiêu chuẩn được chấp nhận.
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com