Anisotropic filtering là gì? Texture Filtering là gì ? – Giải thích cài đặt đồ họa

Anisotropic filtering là gì? (an-eye-so-trop-ick) là một trong những cài đặt đồ họa phổ biến nhất bạn sẽ thấy trong các trò chơi. Anisotropic filtering  được viết tắt là “AF” trong menu trò chơi. Trong bài viết này Alilaska sẽ nói rõ mời bạn xem qua

Anisotropic filtering là gì?

Anisotropic filtering là gì
Anisotropic filtering là gì

Khi bạn di chuyển thanh trượt sang trái, bạn sẽ thấy trò chơi không có bất kỳ mức độ AF nào được kích hoạt. Chú ý cách xa hơn trên con đường rải sỏi, kết cấu trở nên mờ hơn và mờ hơn. Bây giờ vuốt sang phải, chúng tôi có AF xoay quanh 16x, những viên đá cuội xung quanh bạn và ở phía xa trông rõ ràng hơn nhiều.

Bây giờ, hãy chuyển sang so sánh giữa AF AF và 16x AF trong Half-Life 2 . Hai cài đặt khá giống nhau và sự khác biệt rất tinh tế, nhưng nó càng rõ ràng hơn khi khoảng cách của kết cấu hoặc góc nhìn của bạn sắc nét hơn. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt hiệu suất giữa 8x và 16x là không đáng kể, vì vậy bạn sẽ không thực sự mất bất cứ điều gì bằng cách lấy thêm một chút chi tiết trong các kết cấu xa.

Anisotropic filtering là gì

Texture Filtering  rõ ràng hơn khi nhân vật tiến về phía trước trong thế giới trò chơi. Nếu không có AF, bạn có thể thấy các đường hoặc vùng riêng biệt di chuyển trong đó các chi tiết bề mặt bị cắt đứt. Sự chuyển đổi về chất lượng của kết cấu bề mặt khi bạn chuyển động có thể bị chói tai. Kiểm tra video lên trên để biết ví dụ về hiện tượng này.

Nói chung, Anisotropic Filtering có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ khung hình và nó chiếm bộ nhớ video từ thẻ video của bạn, mặc dù tác động sẽ thay đổi từ máy tính này sang máy tính khác.

Vì vậy, những gì đang xảy ra ở đây? Khi máy ảnh trong trò chơi xem kết cấu từ một góc xiên, chúng có xu hướng bị biến dạng mà không có Anisotropic Filtering. Và càng xa khoảng cách hoặc góc nhìn sắc nét hơn, kết cấu sẽ càng mờ. Điều này giúp giảm bớt khối lượng công việc trên GPU do cần phải vẽ ít chi tiết hơn trên bề mặt của trò chơi và đó là một sự thỏa hiệp cho các chi tiết không nhất thiết phải tập trung vào người chơi.

Texture Filtering là gì ?

Texture Filtering là gì và bạn có nên bật nó lên không? Công nghệ ngày nay được nâng cao chất lượng hình ảnh của kết cấu khi chúng được xem ở các góc xiên. Điều đó có nghĩa là, khi bạn không nhìn vào một kết cấu trực diện, chẳng hạn như một bức tường hoặc sàn trải dài ra xa. Texture Filtering làm giảm độ mờ và cũng giúp giữ chi tiết của kết cấu.

Đi sâu vào những điều cơ bản, Texture Filtering đang xử lý cách hiển thị hình ảnh 2D (kết cấu) khi được sử dụng trên mô hình 3D. Trong khi nhìn vào hình ảnh 2D trực diện sẽ hiển thị giải trí từng pixel, xem ở khoảng cách hoặc góc có thể làm cong sự rõ ràng. Texture Filtering xác định điểm trên kết cấu mà tại đó một pixel cụ thể được vẽ từ đó, lấy mẫu các texels gần đó và phun ra màu chính xác.

AF là một cải tiến về kỹ thuật lọc song tuyến và song tuyến cũ, tạo ra kết cấu sắc nét hơn, rõ ràng hơn bất kể chúng được nhìn từ góc nào. Đó là Texture Filtering nhanh, chống răng cưa có thể cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh mà ít ảnh hưởng đến hiệu suất.

Anisotropic filtering là gì

Texture Filtering đòi hỏi như thế nào?

Các cài đặt khác nhau từ  2x, 4x, 8x và 16x Anisotropic Filtering. Các cài đặt này xác định độ dốc của các góc tối đa mà tại đó Texture Filtering sẽ dốc gấp đôi. 8x dốc gấp đôi so với 4x, v.v. Cài đặt càng cao, VRAM sẽ được sử dụng càng nhiều. Texture Filtering thường là một giải pháp đồ họa khá đơn giản, thường làm giảm 0-4% tốc độ khung hình tùy thuộc vào các cài đặt được sử dụng.

Có nên kích hoạt Texture Filtering không?

Xem xét mức độ ít của Texture Filtering ảnh hưởng đến tốc độ khung hình của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên bật Texture Filtering. Mặc dù vậy, nó sẽ giảm một chút bộ nhớ video trên card đồ họa của bạn, vì vậy nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ video VRAM 2GB trở xuống thì bạn có thể muốn giảm cài đặt xuống một hoặc hai để duy trì hiệu suất.

Như với rất nhiều cài đặt đồ họa, đó là trường hợp lợi nhuận giảm dần khi bạn di chuyển qua các cài đặt trước. Tắt Texture Filtering sẽ trông tệ hơn đáng kể so với 4x AF, trong khi thường có rất ít sự khác biệt có thể nhìn thấy giữa AF 8x và AF 16x vì các trường hợp bạn đang xem các góc này sẽ trở nên hiếm hơn.

Tính hữu dụng của TF sẽ thay đổi theo từng game. Trong trường hợp của Gears 5 bên dưới, bạn sẽ thấy có một chút tách biệt quý giá từ 16 lần. Có một chút rõ ràng hơn ở 16x dễ dàng phát hiện hơn khi trò chơi đang chuyển động, nhưng với mục đích của ảnh tĩnh thì không có gì nhiều để xem.

Nhưng, nếu chúng ta chuyển sang một trò chơi mẫu thứ hai, Hitman 2, bạn sẽ thấy ứng dụng Texture Filtering tạo ra sự khác biệt giữa ngày và đêm. Bạn sẽ nhận thấy trong ảnh chụp màn hình Thấp rằng các kết cấu mặt đất xuất hiện cực kỳ mờ, đặc biệt là khi nhìn vào các yếu tố chi tiết hơn như mũi tên trên sàn hoặc đường phân chia chạy lên đoạn đường ra. Trên Ultra, kết cấu sàn xuất hiện sắc nét và rõ ràng, ngay cả khi nhìn ở góc xiên.

Alilaska Cung Cấp Nội Dung Bài Viết
Anisotropic filtering là gì? Texture Filtering là gì ? - Giải thích cài đặt đồ họa
Tên Bài Biết
Anisotropic filtering là gì? Texture Filtering là gì ? - Giải thích cài đặt đồ họa
Mô Tả
Anisotropic filtering là gì? (an-eye-so-trop-ick) là một trong những cài đặt đồ họa phổ biến nhất bạn sẽ thấy trong các trò chơi. Anisotropic filtering  được viết tắt là "AF" trong menu trò chơi.
Tác Giả
Bản Quyền Nội Dung
Alilaska.com